Học xong cấp 3 nên học đại học hay đi làm luôn là tốt nhất?

Bạn đang đứng trước ngưỡng cửa thi THPT và phân vân không biết nên học đại học hay đi làm luôn sẽ tốt hơn? Trên thực tế không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này, bởi lẽ học đại học hay đi làm luôn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: năng lực, hoàn cảnh gia đình, tiềm lực tài chính,….Hãy xem ngay bài viết này để tìm được hướng đi phù hợp với bản thân nhé!

Giải đáp thắc mắc 18 tuổi nên đi học hay đi làm

Nên học đại học hay đi làm luôn sau khi tốt nghiệp THPT?

Học đại học và đi làm luôn đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bên cạnh đó hoàn cảnh sống và mục tiêu của mỗi người là khác nhau nên không thể khẳng định nên đi học hay đi làm sau khi tốt nghiệp THPT. Điều bạn cần làm để trả lời câu hỏi này đó là thấu hiểu chính mình, tìm ra những ưu nhược điểm của bản thân và xem xét các yếu tố gia đình, kinh tế, sở thích, đam mê.

Học đại học hay đi làm luôn đều có ưu nhược điểm riêng

Lợi ích của việc học đại học là giúp bạn rèn luyện tư duy và học hỏi những kiến thức chuyên môn tốt. Ngoài ra môi trường đại học cũng giúp bạn tiếp xúc được với những con người giỏi giang, bản lĩnh và tạo mối quan hệ tốt đẹp. Ngược lại lợi ích của việc đi làm không học đại học là giúp bạn nâng cao kỹ năng, tiết kiệm thời gian và kiếm được thu nhập nhanh chóng.

Như vậy nên học đại học hay đi làm là câu hỏi không có đáp án cụ thể, nếu bạn đủ điều kiện về tiền bạc, thời gian, sự quyết tâm thì hãy chọn học đại học. Nếu bạn không có đủ tài chính, đam mê và muốn kiếm tiền ngay thì hãy chọn lựa đi làm luôn.
Xem thêm: Có nên đi học đại học không? Học đại học có quan trọng không?

Sự khác biệt giữa đi học và đi làm 

Nếu so sánh giữa học đại học và học nghề bạn sẽ thấy mỗi lựa chọn sẽ có những ưu nhược điểm và phù hợp với từng đối tượng riêng biệt. Dưới đây là những phân tích cụ thể về sự khác nhau của từng yếu tố.

Đối tượng 

Mỗi người sẽ có một cuộc đời, một mục tiêu sống riêng biệt, không ai giống ai. Dưới đây là những đối tượng nên học đại học và nên đi làm luôn, bạn đọc hãy cân nhắc xem mình ở trong trường hợp nào nhé!

Những đối tượng nên đi học đại học và nên đi làm luôn là ai?

 • Nên học đại học: Học đại học là con đường được nhiều học sinh và phụ huynh lựa chọn. Tuy nhiên bạn chỉ nên học đại học khi có đủ những yếu tố sau:

 • Có niềm đam mê và năng lực học tập: Học đại học là con đường tốn rất nhiều thời gian và cần sự kiên trì cao, thời gian học khối ngành kinh tế là 4 năm và có thể lên tới 5, 6 năm với khối ngành kỹ thuật, y học. Nếu không có  năng lực học tập và sự yêu thích thì rất có thể bạn sẽ bỏ dở giữa chừng.

 • Có đủ tiềm lực tài chính: Học đại học cần chi tiêu rất nhiều khoản: tiền ăn, nhà trọ, đi lại, thiết bị, dụng cụ học tập,…Với khoảng thời gian 3-4 năm liên tục như vậy thì số tiền phải chi ra là cực kỳ lớn. Vì vậy nếu gia đình bạn có đủ tiềm lực tài chính thì hãy lựa chọn học đại học.

 • Có mục tiêu làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia: Để làm việc ở những nơi như vậy, bạn bắt buộc phải có bằng đại học để chứng minh năng lực tư duy của bản thân. Vì vậy việc học đại học là điều cần thiết.

 • Nên đi làm luôn: Với thực trạng thừa thầy thiếu thợ như hiện nay thì đi làm luôn sau khi tốt nghiệp THPT là con đường được nhiều đối tượng học sinh lựa chọn, cụ thể:

 • Không có đam mê và năng lực học tập: Những bạn học sinh có thành tích học tập hạn chế và không yêu thích việc học sẽ ưu tiên lựa chọn đi làm luôn. Đây là con đường phù hợp nhất vừa tiết kiệm thời gian lại có thu nhập ngay.

 • Gia đình không có đủ tài chính: Nhiều bạn học lực rất tốt nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn sẽ lựa chọn đi làm luôn để giảm bớt gánh nặng tiền bạc cho bố mẹ.

 • Đã xác định rõ đam mê: Nếu bạn đã xác định được đam mê của bản thân về một ngành nghề đặc biệt không được giảng dạy ở đại học thì đi làm luôn là việc làm hoàn toàn hợp lý.

Thời gian 

 • Học đại học sẽ mất một khoảng thời gian khá dài tùy thuộc vào ngành nghề bạn lựa chọn. Với khối ngành kinh tế thời gian học trung bình là 4 năm, khối kỹ thuật 5 năm và khối y học từ 6- 8 năm

 • Đi làm luôn sẽ rút ngắn con đường kiếm được thu nhập của bạn. Tuy nhiên để làm được điều đó bạn cần học các khóa học ngắn hạn từ 6 tháng đến 1 năm mới có thể đáp ứng yêu cầu trong công việc.

Học đại học tốn nhiều thời gian hơn đi làm luôn sau khi tốt nghiệp THPT

Kiến thức 

Nhìn chung học đại học hay đi làm luôn thì bạn đều được đào tạo về một mảng kiến thức chuyên môn cụ thể. Tuy nhiên sự khác biệt giữa đi học và đi làm như sau:

 • Học đại học bạn sẽ được tìm hiểu những kiến thức thuộc các chuyên ngành phức tạp hơn, yêu cầu khả năng tư duy và vận dụng cao như: ngoại ngữ, sư phạm, công nghệ thông tin, y khoa,…

 • Đi làm luôn: Khi lựa chọn đi làm luôn bạn thường làm những công việc có tính chất đơn giản. Bởi lẽ những công việc này yêu cầu kỹ năng hơn là kiến thức chuyên môn, cụ thể như: làm tóc, công nhân, nhân viên siêu thị, làm nail, đầu bếp,…

Cơ hội việc làm 

Học đại học hay đi làm luôn đều mang lại những cơ hội việc làm hấp dẫn cho bạn. Vì vậy bạn không cần lo lắng thất nghiệp khi lựa chọn bất kỳ hình thức nào.

Cơ hội việc làm luôn rộng mở với những nhân sự trình độ giỏi

 • Học đại học: Bạn sẽ kiếm được những công việc có tính chuyên môn với cơ hội thăng tiến cao. Tuy nhiên để làm được điều đó bạn cần rèn luyện kỹ năng, tích lũy kiến thức rất nhiều vì không ít cử nhân ra trường có tình trạng “ lý thuyết suông”.

 • Đi làm luôn: Bạn sẽ dễ dàng kiếm được công việc vì thực tế thị trường lao động cần rất nhiều nhân sự làm những việc chân tay không mất thời gian đào tạo. Bạn sẽ sớm ổn định công việc vì không tốn thời gian cạnh tranh những vị trí đặc thù cần bằng cấp.

Mức lương 

Lương là yếu tố khá nhạy cảm và cực kỳ khó so sánh. Bởi lẽ nó phụ thuộc vào thâm niên và kinh nghiệm làm việc ở từng ngành nghề. Có những ngành nghề không đòi hỏi kiến thức cao siêu nhưng thời gian làm việc nhiều nên mức lương rất tốt. Ngược lại có những ngành nghề cần bằng cấp nhưng làm ít thời gian nên mức lương chỉ đủ sống.

Mức lương của nhân sự khác nhau ở từng vị trí và từng ngành nghề

Một số ngành nghề và mức lương trung bình cụ thể như sau: Y tá ( 8- 10tr/ tháng), marketing ( 8- 15tr/ tháng), phiên dịch (15- 20tr/ tháng), spa, thẩm mỹ ( 10- 20tr/ tháng), giáo viên ( 5- 15tr/ tháng),…

Môi trường làm việc/ học tập

Môi trường là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới tinh thần và mức độ gắn bó, yêu thích của người làm/ người học.

 • Môi trường đại học: Tiếp xúc với nhiều bạn bè đồng trang lứa, dễ hòa đồng, kết bạn. Ngoài ra học đại học sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ với các thầy cô- những người có nền tảng kiến thức, địa vị trong xã hội. Có cơ hội mở mang tầm nhìn, cập nhật những tiến bộ mới nhất thời đại.

 • Môi trường đi làm: Tiếp xúc với nhiều độ tuổi khác nhau, có thể khó hòa nhập lúc đầu nhưng về sau được chiêm nghiệm những kinh nghiệm sống của nhiều thế hệ. Môi trường làm việc ít căng thẳng hơn học đại học vì không phải tiếp xúc với những lý thuyết hàn lâm.

Cơ hội phát triển bản thân 

Ở mỗi môi trường đại học hay nơi làm việc bạn đều có những cơ hội rèn luyện và phát triển bản thân. Tuy nhiên cách phát triển bản thân ở đại học và nơi làm việc sẽ khác nhau. Cụ thể:

Người học đại học/ người đi làm luôn đều có cơ hội phát triển bản thân như nhau

 • Học đại học: Bạn sẽ có cơ hội thể hiện tư duy bản thân trong các buổi học, buổi thảo luận. Nếu thể hiện tốt bạn hoàn toàn có thể gây ấn tượng được với giảng viên. Họ chính là những người sẽ nâng đỡ, giới thiệu bạn đến với các cuộc thi và những công ty chất lượng.

Ngoài ra, một môi trường mà xung quanh bạn đều là những người tri thức sẽ đốc thúc bản thân bạn phải cố gắng rèn luyện, vươn lên để khẳng định giá trị của mình.

 • Đi làm luôn: Đi làm luôn sẽ giúp bạn có cơ hội phát triển các mối quan hệ xã hội rất tốt. Việc hòa mình vào dòng chảy cơm áo gạo tiền sớm hơn 3, 4 năm so với những bạn học đại học sẽ khiến bạn trở thành một con người trưởng thành, mạnh mẽ, biết đối nhân xử thế khéo léo.

Hơn nữa việc thiết lập được nhiều mối quan hệ cũng khiến bạn có những cơ hội việc làm tốt hơn với mức lương cao hơn.

Lợi ích của việc học đại học

Học đại học vốn là ưu tiên số 1 của nhiều người bởi mức độ an toàn của nó cao hơn đáng kể việc đi làm luôn sau khi tốt nghiệp THPT. Dưới đây là những lợi ích không thể phủ nhận của việc học đại học:

Học đại học là cơ hội rèn luyện tư duy cực kỳ tốt

 • Được rèn luyện tư duy: Những kiến thức ở đại học thường mang tính hàn lâm cần một khả năng tư duy cao mới có thể hiểu và vận dụng. Việc được tiếp xúc với các thạc sỹ, tiến sỹ, giáo sư có chuyên môn và trình độ cao sẽ giúp nhân sinh quan và tư duy của bạn mở rộng rất nhiều.

 • Cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc  gia: Không chỉ có nhiều cơ hội việc làm hơn mà những bạn học đại học còn có cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia. Đây là những nơi có chế độ, quyền lợi dành cho nhân sự cực kỳ tốt. Tuy nhiên đi kèm với đó là khối lượng và áp lực công việc cực kỳ lớn.

 • Cơ hội thăng tiến trong công việc cao hơn đáng kể: Người học đại học được rèn luyện tư duy rất tốt nên về lâu dài cơ hội thăng tiến lên các vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp là rất cao.

 • Tạo dựng được nhiều mối quan hệ tri thức: Ở trong môi trường đại học sẽ giúp bạn kết bạn, thiết lập mối quan hệ với nhiều người giỏi, rất có thể sau này họ sẽ nắm giữ các chức vụ cao trong xã hội.

Lợi ích của việc đi làm không học đại học

Với câu hỏi nên đi học đại học hay đi làm thì khá nhiều người chọn đi làm. Bởi lẽ đi làm luôn không hề khiến bạn bị kém đi mà ngược lại nó mang lại những lợi ích về việc phát triển bản thân. Cụ thể như sau:

 • Rèn luyện kỹ năng cực kỳ tốt: Bạn sẽ được những người có nhiều kinh nghiệm, thạo nghề chỉ bảo, hướng dẫn làm việc. Trải qua nhiều năm, kinh nghiệm được tích lũy và bạn sẽ trở thành những chuyên gia trong nghề.

 • Kiếm được thu nhập từ sớm: Nhiều bạn có kinh tế gia đình khó khăn lựa chọn đi làm luôn sau khi tốt nghiệp THPT để kiếm được tiền trang trải cuộc sống. Đây có lẽ là lợi ích lớn nhất khi lựa chọn đi làm luôn thay vì học đại học.

 • Trưởng thành hơn trong nhận thức và cách sống: Người đi làm sớm vốn được coi là “ già trước tuổi”. Già ở đây có nghĩa là già về nhận thức, già về cách đối nhân xử thế. Họ trưởng thành hơn hẳn so với bạn bè đồng trang lứa, biết cách giao tiếp, xử lý vấn đề, từ đó tạo được nhiều mối quan hệ.

Như vậy bài viết đã trả lời câu hỏi nên học đại học hay đi làm luôn một cách khách quan nhất. Vietnam Beauty Academy hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn đọc đã có được những lựa chọn riêng cho bản thân. Dù cho đó là lựa chọn nào thì cũng hãy quyết tâm, cố gắng trau dồi, có như vậy thành công sẽ nhanh đến với bạn!

  Not Tags