Hướng dẫn chi tiết từ A-Z thủ tục xin giấy phép dạy nghề Spa

Điều kiện thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa

Để được cấp giấy phép dạy nghề cho đơn vị của mình, spa phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép hành nghề và chuẩn bị những hồ sơ như hướng dẫn dưới đây:

1. Điều kiện để được cấp giấy phép đào tạo Spa

Yêu cầu về kinh nghiệm là vấn đề tiên quyết khi muốn mở lớp đào tạo nghề spa. Khi có nhiều kinh nghiệm trong nghề, chủ cơ sở sẽ dễ dàng truyền đạt thông tin nghề nghiệp và đào tạo học viên với chất lượng tốt nhất.

Cơ sở đào tạo đạt chuẩn chất lượng được thể hiện thông qua quy mô hoạt động của đơn vị cũng như trang thiết bị tân tiến, hiện đại phục vụ cho quá trình đào tạo và huấn luyện học viên.

Để mở lớp đào tạo nghề spa, đội ngũ giảng viên tại trung tâm phải có chứng chỉ hành nghề chuyên nghiệp, đây là chứng chỉ cần có ở các quản lý hay người muốn kinh doanh spa riêng. 

Theo đó, các chuyên viên này phải có chứng chỉ hành nghề cơ bản để đảm bảo về mặt kiến thức hành nghề spa chung. Sau đó học sẽ học lên lớp chuyên nghiệp để được cấp chứng chỉ đào tạo spa chuyên nghiệp. 

Để đào tạo Spa cần phải có giấy phép đúng pháp luật 

2. Hồ sơ thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa cần thiết

Để xin giấy phép kinh doanh đào tạo spa, đơn vị kinh doanh cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • Theo quy định tại NĐ 143/2016 thì spa cần có văn bản đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp thì mới được phép mở lớp đào tạo nghề.
  • Phải có bản sao quy chế tổ chức hoạt động hoặc bản sao điều lệ của đơn vị.
  • Để hoạt động, spa cần cung cấp bản sao của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Bản sao quyết định thành lập cơ sở dạy nghề do cơ quan có thẩm quyền cấp
  • Các giấy tờ chứng minh spa đã đủ điều kiện hoạt động giáo dục nghề nghiệp.


Cần có các giấy tờ liên quan để được cấp giấy phép 

Quy trình chi tiết làm thủ tục xin giấy phép dạy nghề Spa

Để được cấp giấy phép dạy nghề spa, đơn vị kinh doanh này cần phải tiến hành thủ tục theo đúng căn cứ pháp lý và trình tự như sau:

1. Căn cứ pháp lý 

Quy trình thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa sẽ dựa trên các cơ sở pháp lý như: luật giáo dục nghề nghiệp, Nghị định 143/2016, Nghị định 154/2019 và thông tư số 29/2011.

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ là sở lao động và thương binh xã hội sẽ căn cứ vào các cơ sở trên để cấp giấy phép đào tạo spa cho đơn vị thẩm mỹ.

2. Trình tự thủ tục 

Để việc dạy nghề được tiến hành, spa phải tiến hành xin giấy phép thành lập trung tâm dạy nghề và giấy phép hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Đây là hai loại giấy phép bắt buộc phải có theo quy định pháp luật đề ra khi muốn thực hiện dạy nghề nói trên.

Quy trình xin giấy phép thành lập trung tâm dạy nghề spa diễn ra như sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ như: văn bản đề nghị, đề án thành lập cũng như dự thảo về quy hoạch công trình xây dựng theo ngành nghề. Ngoài ra còn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các hợp đồng thuê mướn cơ sở kinh doanh spa với thời hạn tối thiểu là 5 năm.
  • Về quy trình, đầu tiên cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và gửi cho cơ quan chuyên môn để thẩm tra hồ sơ trước khi gửi cho hội đồng thẩm định. Sau đó, hội đồng thẩm định sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận hồ sơ từ sở lao động và thương binh.
  • Nếu thẩm định thành công, hội đồng này sẽ ra quyết định thành lập trung tâm dạy nghề spa nói trên.

Sau khi đã được cấp giấy phép nêu trên, chủ spa sẽ tiếp tục xin giấy chứng nhận đăng ký hoạt động doanh nghiệp.

Cơ quan tiếp nhận yêu cầu trên cũng là sở lao động và thương binh xã hội. Khi cơ quan này xét duyệt và cấp giấy phép hoạt động thì spa chính thức trở thành đơn vị kinh doanh hoạt động dạy nghề hợp pháp theo quy định. 

Hiểu rõ trình tự thủ tục sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc xin giấy phép 

Những lưu ý khi xin giấy phép kinh doanh đào tạo Spa 

Thực tế cho thấy, trong quá trình xin giấy phép đào tạo spa, nhiều spa đã gặp nhiều vướng mắc về mặt giấy tờ hay thủ tục xin cấp giấy phép. Do vậy, khi muốn xin giấy phép, chủ spa cần phải hiểu và nắm rõ về các giấy tờ có liên quan cũng như các yêu cầu khi muốn mở trung tâm đào tạo spa. 

Đồng thời, cơ sở kinh doanh dịch vụ trên cũng cần lưu ý về việc nộp phạt khi hoạt động trái quy định pháp luật. Việc hành nghề khi chưa có giấy phép được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, các vấn đề như đặt tên, vốn điều lệ hay các vấn đề pháp lý khác có thể phát sinh khi tiến hành đăng ký hoạt động đào tạo spa nên chủ doanh nghiệp cần hiểu rõ để tránh các vướng mắc về mặt pháp luật.

Với các thông tin trên đây chắc hẳn bạn biết được thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa rồi. Để đảm bảo việc thành lập suôn sẻ bạn cần biết rõ về hồ sơ, quy trình cũng như những điểm đặc biệt trong việc xin giấy phép lĩnh vực này.

    Not Tags