NẶN MỤN CÓ THẬT SỰ LÀ LỰA CHỌN AN TOÀN?

Đối với từng loại da, từng vị trí mụn mọc, từng loại mụn, ta sẽ xác định và trả lời cho câu hỏi “có nên nặn mụn hay không?”. Nặn mụn thực chất là hành động tác động lực từ bên ngoài, phá vỡ hàng rào bảo vệ da, nhằm đẩy nhân mụn khỏi cấu trúc làn da. Nhưng chính vì điều đó, bạn cũng sẽ có nguy cơ bị sẹo vĩnh viễn, vết thương mụn nhiễm trùng và làm tăng nguy cơ lây lan vi khuẩn vào các lỗ chân lông, nang lông khác, tạo điều kiện cho mụn lan rộng hơn. – dài thì bỏ phần này

Trên thực tế, theo các khuyến cáo của chuyên gia da liễu, ta không nên nặn mụn, đặc biệt là nặn mụn ở vùng “tam giác nguy hiểm”, tính từ hai bên miện tới góc mũi. Vì các mạch máu ở vùng này liên kết với nhiều dây thần kinh ở hộp sọ, do đó khi bị nhiễm trùng hay tự ý nặn mụn ở khu vực này sẽ ảnh hưởng đến các kết cấu thần kinh bên trong cơ thể.

Tuy nhiên, tùy vào trường họp và loại mụn mà ta được phép nặn

Đây là các loại mụn có kích thước nhỏ, không có tình trạng sưng hay viêm. Các sợi bã nhờn quanh mũi, hay các đốt mụn già, cồi mụn khô, có thể quan sát thấy nhân mụn nổi lên rõ ràng. Chúng ta có thể tự xử lý các đốt mụn này một cách dễ dàng mà không cần thiết phải nặn hay có sự can thiệp kỹ thuật thẩm mỹ.

  • Loại mụn không được nặn:

Để tránh những hệ quả khôn lường của làn da bị nhiễm trùng, chúng ta cần tuyệt đối không nên tự ý nặn mụn khi chưa đảm bảo những sản phẩm dùng để nặn mụn có an toàn hay chưa. Hơn hết, việc nặn mụn không đúng kỹ thuật không những ảnh hưởng đến cấu trúc làn da mà nhân mụn không được lấy hết, làm tăng nguy cơ lây lan vi khuẩn đến các vùng da khác. Dưới đây là hai loại mụn điển hình mà các bạn trẻ thường gặp:

Mụn bọc, mụn mủ: đây là loại mụn có kích thước lớn nên việc nặn không đúng kỹ thuật sẽ để lại vết thâm, sẹo trên da lâu lành. Đồng thời, một vài trường hợp còn dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng máu do vi khuẩn xâm nhập.

Mụn bọc không đầu: hiện trạng lấy kim chích mụn bọc không đầu hoặc lấy tay tự nặn mụn là không được phép áp dụng trong mọi trường hợp. Lấy nhân mụn sai cách sẽ là thời cơ khiến mụn sưng to và tăng khả năng nhiễm trùng.

Không phải loại mụn nào cũng có thể nặn và hầu hết rất ít người hiểu biết về những kỹ thuật, phương pháp nặn mụn đúng cách và an toàn. Dù mụn có kích thước nhỏ hay lớn thì mức độ nguy hiểm của việc tự ý nặn mụn là điều ta không thể chủ quan.

_____________________________________

VIETNAM BEAUTY ACADEMY – Uy tín hàng đầu – đồng hành dài lâu
– Địa chỉ: Số 119 Hùng Vương, Phường 4, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.
– Hotline: 0909 0375 73
– Website: www.vietnambeautyacademy.com
– Fanpage: www.facebook.com/VietnamBeautyAcademy

    Not Tags