Mặt trái của nghề Spa | Góc khuất người trong cuộc mới biết

Mặt trái của nghề Spa và những khó khăn thường gặp

Bất cứ ngành nghề nào cũng có nhiều mặt trái cũng như rủi ro và nghề spa cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số khó khăn và mặt trái của nghề spa mà người làm nghề thường gặp phải.   

1. Khó khăn khi học nghề

Để được cấp chứng chỉ hành nghề thì học viên cần học rất nhiều kiến thức về làm đẹp nhưng phải hoàn thành trong thời gian rất ngắn. Mọi thứ đều gấp rút chính là một trong những mặt trái nghề spa.

Không chỉ yêu cầu về mặt kiến thức cơ bản mà học viên còn phải tham gia các lớp chuyên sâu để nâng cao tay nghề. Bên cạnh đó, việc đọc và tham khảo từ các nguồn tài liệu, sách vở cũng rất cần thiết trong việc nâng cao kiến thức. Khi đã có đủ kiến thức, học viên sẽ áp dụng nó vào thực hành để nâng cao tay nghề.                                                                                                                                                                                 

Với nghề spa, kỹ năng rất được chú trọng nên học viên cần phải luôn chăm chỉ và dành nhiều thời gian thực hành để nâng cao khả năng. Khi học viên có tay nghề cao, mức lương của họ cũng sẽ tương xứng với năng lực chuyên môn của họ.

Với các chuyên viên spa, việc vận động tay và chân liên tục là điều khó tránh khỏi, đặc biệt là với những khách hàng có nhu cầu massage body.

Nếu không quen thì việc vận động nhiều trong tuần đầu tiên sẽ gây đau nhức phần cổ và vai gáy. Mức độ đau nhức sẽ giảm dần khi học viên quen dần với cường độ làm việc nói trên.

Rất nhiều kiến thức phải học trong Spa 

2. Khó khăn khi làm 

Các chuyên viên tại spa luôn phải hoạt động tay chân nên sẽ ít có thời gian nghỉ ngơi như một số ngành nghề khác.

Cuối tuần hay các ngày lễ, tết chính là thời gian bận rộn nhất của các cơ sở làm đẹp. Lúc đông khách, các chuyên viên buộc phải tăng ca, làm thêm giờ nhưng thời gian nghỉ ngơi lại bị giới hạn nên nếu không chịu được áp lực thì khó có thể gắn bó với nghề.

Do vậy, nếu muốn gắn bó với nghề, người hành nghề luôn phải nâng cao sức khỏe, đặc biệt là rèn luyện đôi chân để có thể đứng vững cả ngày dài mà không mệt mỏi. 

Để có được mức lương tốt thì các chuyên viên thường sẽ tăng ca và làm thêm rất nhiều giờ. Bên cạnh đó họ phải luôn không ngừng học tập, nâng cao tay nghề để nhận được mức lương ổn định hơn.

Mức lương cơ bản của họ thường dao động từ 3-5 triệu, ngoài ra còn có lương phụ cấp, thưởng, tiền hoa hồng và cả tiền tip từ khách hàng.

Mức lương của mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào trình độ, khả năng sale, thời gian làm việc và cả lượng tiền tip đến từ khách hàng.

Tuy ra đời với mục đích hướng tới việc làm đẹp cho khách hàng nhưng hiện nay vẫn có nhiều nhận định sai lệch về ngành nghề nói trên. 

Một vài đơn vị kinh doanh spa trá hình hay các cơ sở làm đẹp không đảm bảo chất lượng khiến cho định kiến xã hội ngày càng gia tăng. Đây chính là mặt trái của nghề spa  lớn nhất khiến nhiều người buộc phải từ bỏ đam mê với nghề. 

Do vậy để xóa bỏ các định kiến tiêu cực, các chuyên viên cần không ngừng nâng cao tay nghề cũng như kiến thức chuyên môn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đồng thời chung tay loại bỏ các đơn vị làm đẹp trá hình tạo nên những cảm nhận tiêu cực từ khách hàng.

Làm việc liên tục, ít có thời gian nghỉ ngơi cũng là một trở ngại cho chuyên viên

Mặt “được" của nghề Spa 

Là một trong những ngành nghề siêu hot hiện nay, nghề spa thu hút đông đảo các bạn trẻ có nhu cầu làm đẹp và làm nghề chăm sóc sắc đẹp. Một vài ưu điểm có thể nhắc đến như:

1. Công việc ổn định

Đây là nghề nghiệp có sự ổn định cao, mức lương sẽ tăng theo thời gian hành nghề cũng như số năm kinh nghiệm mà chuyên viên tích lũy được.

Nhờ nguồn thu nhập cao và ổn định nên những chuyên viên spa đều có mong muốn mở cho mình một hoặc nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ spa.

2. Môi trường làm việc hiện đại

Dù quy mô lớn hay nhỏ thì môi trường làm việc tại spa cũng rất được mọi người yêu thích. Các chuyên viên cũng như khách hàng sẽ được làm đẹp tại môi trường trong lành, sạch đẹp, được nghe các bản nhạc du dương cùng tinh dầu thiên nhiên thơm ngát.

Tiếp xúc với công nghệ mới sẽ giúp nhân viên ngày càng hiểu biết 

3. Có cơ hội được nâng cao tay nghề

Bên cạnh nghề spa, các học viên còn có thể kết hợp thêm nhiều liệu pháp làm đẹp khác như làm móng, gội đầu dưỡng sinh, nối mi hay phun thêu chân mày…

Nếu có sự cố gắng thì không chỉ tay nghề của họ được nâng cao mà thu nhập cũng được chuyển biến tích cực hơn theo thời gian làm nghề.

Tóm lại, tùy vào cách nhìn nhận mà mỗi ngành nghề đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Bài viết trên đã chỉ ra những mặt trái của nghề spa giúp mọi người hiểu hơn về nghề spa cũng như có được gợi ý khi muốn theo học nghề spa. 

    Not Tags