Không học đại học thì làm gì? Các nghề nên học khi không học đại học

 

Không học đại học thì làm gì

Không học đại học thì làm nghề gì? Chúng ta đều biết đại học không phải con đường duy nhất dẫn tới thành công. Thực tế vẫn rất nhiều người không học đại học vẫn có thể là chủ công ty, xí nghiệp nhờ không ngừng kiên trì và nỗ lực. Cùng tìm hiểu các nghề nên học nếu bạn không đi học đại học ngay sau đây. 

Không học đại học có sao không? Có nhất thiết phải học đại học?

Có nhất thiết phải học đại học không?

Mọi người thường có câu “ Khi cánh cổng này đóng lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra”. Chính vì vậy nếu bạn hỏi có nhất thiết phải học đại học không thì câu trả lời là không. Không học đại học cũng không có gì đáng xấu hổ cả. Mỗi người mỗi con đường khác nhau, có thành công riêng của mình. Jack Ma, chủ tịch của Alibaba đã từng bị từ chối rất nhiều lần khi thi vào đại học. Nhưng nhờ sự bền bỉ, kiên trì, ông vẫn trở thành chủ tịch của một trong những trang thương mại lớn toàn cầu, chính là minh chứng cho câu nói đó. 

Vậy không học đại học thì nên làm gì? Cơ hội nào dành cho những bạn không học đại học? Cùng Vietnam Beauty Academy tìm hiểu ngay trông bài viết này nhé. 

2 Định hướng cho học sinh lớp 12 khi không học đại học 

Nếu không học đại học thì nên làm gì? Có nhiều con đường cho những bạn học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong bài viết này, tôi sẽ đề cập tới 2 định hướng chính mà các bạn thường lựa chọn. 

2 định hướng cho học sinh lớp 12 khi không học đại học

Học nghề 

Học nghề là 1 trong 2 định hướng thường được các bạn học xong 12 lựa chọn

Sau khi kết thúc 12 năm giáo dục bắt buộc, mỗi bạn sẽ có những định hướng riêng. Bạn thì về nhà tiếp quản công việc của gia đình, người thì tự đi tìm cho mình một công việc mới. Học nghề chính là phương hướng thứ 2 trong 2 định hướng này, và cũng chính là con đường được nhiều bạn lựa chọn nhất. 

Lý do nhiều người theo định hướng này là bởi vì không phải gia đình bạn nào cũng có sẵn công việc để tiếp quản. Bên cạnh đó, mỗi bạn lại có một đam mê khác nhau và mong muốn theo đuổi đam mê đó. 

Tiếp nối công việc gia đình 

Bạn có thể lựa chọn tiếp nối công việc của gia đình như việc làm sẽ gắn bó với mình hết suốt đời

Đúng như tên gọi, điều kiện cần của định hướng này là gia đình bạn phải có công việc để tiếp nối trước. Ngoài ra, bạn cũng cần có sự quan tâm và yêu thích đối với công việc của gia đình và mong muốn được phát triển nó. Định hướng này được xem là tương đối an toàn đối với các bạn mới học hết lớp 12 bởi gia đình chắc chắn sẽ là điểm tựa vững chắc để các bạn phát triển.

Không học đại học có nên học nghề ?

Học nghề vẫn có thể trở thành người thành công?

Không học đại học thì làm gì? Không học đại học có nên học nghề không? Câu trả lời tất nhiên là có. Học đại học và học nghề đều có những thế mạnh riêng. Một số ưu điểm của học nghề có thể giúp bạn thành công như:

– Được theo đuổi đam mê, biết bản thân thích gì

– Dành hết tâm sức và cố gắng cho công việc mình thích

– Thời gian đào tạo ngắn

– Được thực hành và tích lũy kinh nghiệm trong thời gian ngắn – điều mà đại học khó có thể làm được

– Được làm lại. Nếu thất bại và bạn phát hiện bản thân không hợp với nghề, bạn có thể hoàn toàn thay đổi vì thời gian và chi phí bỏ ra ít. Trong khi đó, để làm lại đại học không phải là một điều đơn giản. 

Nên học nghề gì khi không học đại học 

Học nghề gì khi không học đại học

Vậy nên học nghề gì khi không học đại học để thành công? Đâu là những công việc mang lại triển vọng cho các bạn không muốn theo con đường đại học. Cùng theo dõi tới hết bài viết để biết ngay nhé. 

Nữ nên học nghề gì khi không học đại học 

Có rất nhiều công việc bạn nữ có thể chọn để học nếu không học đại học. Một số công việc phù hợp và có khả năng phát triển ở bạn nữ như: 

Học kinh doanh

Nghề kinh doanh

Bạn có thể học cách đầu tư, mua bán, sử dụng các nguồn tiền hợp lý và thực hiện các hoạt động liên quan để chúng sinh lợi. Công việc này phù hợp với các bạn nữ có tính bình tĩnh, cẩn thận và giỏi tính toán là một điểm cộng để các bạn thích ứng với công việc nhanh chóng. 

Đây luôn được xem là một công việc có một mức lương cao và được nhiều bạn thực hiện. Mức lương của công việc chính là lợi nhuận mà bạn thu được sau khoản đầu tư bán hàng đó. Nếu kinh doanh thuận lợi, đáp ứng được đúng nhu cầu của khách hàng, lương của bạn có thể lên tới chục triệu, trăm triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, nếu làm không tốt, bạn hoàn toàn có thể mất trắng tất cả. 

Ngành kinh doanh luôn ở một mức độ bão hòa, tuy nhiên, nhu cầu của xã hội thì luôn đổi mới nên cơ hội mới luôn mở ra đối với những người thực sự muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Do đó, đây là ngành được đánh giá là có khả năng đưa con người tới sự giàu có, sung túc nhanh nhất. 

Học làm đẹp, Spa

Nghề spa, làm đẹp

Làm đẹp là công việc chăm sóc vẻ bề ngoài của mọi người luôn được xinh đẹp và rạng rỡ nhất. Làm đẹp bao gồm rất nhiều công việc khác nhau như tư vấn, điều trị, bác sĩ, điều dưỡng, quản lý,… Mỗi vị trí có những yêu cầu và quyền lợi khác nhau. Thông thường mức lương của một nhân viên spa sẽ dao động trong khoảng 10-20 triệu. Riêng với bác sĩ điều trị thì mức lương một tháng có thể đạt tới 20 -100 triệu/ tháng. 

Những tố chất cần để các bạn có thể theo đuổi công việc này:

– Có bàn tay khéo léo

– Có niềm yêu thích đối với làm đẹp

– Có khả năng giao tiếp khá

– Thích chăm sóc người khác

Gần đây, nhu cầu làm đẹp của tất cả mọi người tăng nhanh, cả nam và nữ. Bất cứ lúc nào, tất cả mọi người đều mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và để bản thân mình hoàn hảo nhất có thể.  Đặc biệt, trong bối cảnh xã hội càng phát triển, điều kiện sống của mọi người đã được cải thiện cùng với ý thức với bề ngoài ngày càng nhiều hơn, mọi người lại càng quan tâm tới chăm sóc bản thân. Do đó, cơ hội nghề nghiệp cũng như khả năng làm giàu với nghề spa là vô cùng lớn. 

Không chỉ có nhu cầu dồi dào, thời gian học tập và thực hàng spa cũng chỉ tốn quỹ thời gian khá ngắn. Nếu làm tốt, bạn hoàn toàn có thể tự mở spa tự quản lý cho bản thân. 

Học làm hướng dẫn viên du lịch

Việt nam là quốc gia có rất nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp với lượng khách du lịch mỗi năm ghé qua vô cùng lớn. Do đó, cơ hội để làm hướng dẫn viên du lịch, dẫn khách và hỗ trợ khách du lịch hiểu hơn về các địa danh ngày càng cao. Bạn hoàn toàn có thể học để trở thành hướng dẫn viên du lịch nếu có các tố chất sau:

– Năng động

– Yêu thích xê dịch

– Có ngoại ngữ tốt (đối với hướng dẫn viên quốc tế)

– Có sức khỏe tốt

– Am hiểu các địa danh, lịch sử

Mức lương cơ bản của một hướng dẫn viên du lịch nội địa trung bình là 3-6 triệu/ tháng. Đối với hướng dẫn viên quốc tế là 5-9 triệu/ tháng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiếm được nhiều hơn thế, bởi cơ cấu lương mỗi hướng dẫn viên du lịch bao gồm rất nhiều khoản, như Tip, thưởng, lương cơ bản, trợ cấp,…. trong đó các khoản lương tip đôi khi lại chiếm phần lớn tỷ trọng trong lương của họ. 

Học làm SEO

Học làm SEO

SEO hiện là một công việc được rất nhiều bạn nữ yêu thích và theo đuổi. Khả năng làm việc linh hoạt cũng sự rõ ràng trong cách làm việc và lương thưởng là một trong những điểm khiến công việc này được ưa thích như vậy. SEO là công việc tạo ra content marketing cho các khách hàng có nhu cầu. Để làm được công việc này, bạn cần có:

– Có hiểu biết về SEO

– Có khả năng viết lách

– Có thời gian

– Yêu thích marketing và sáng tạo nội dung

– Cần thận và có tư duy logic

Bên cạnh đó, SEO là một công việc rất triển vọng bởi không sử dụng nhiều sức lao động và không vất vả như nhiều công việc khác. Công việc này cũng không yêu cầu bạn phải đi công tác thường xuyên hay đi lại nhiều, rất phù hợp với những bạn có tính cách hướng nội thích ở một chỗ. 

Học trang điểm

Nghề trang điểm

Tương tự spa, trang điểm là một cách khác để khiến bạn trở nên rực rỡ hơn. Ưu điểm của phương pháp này là bạn không cần phải “tác động vật lý” lên cơ thể và có những thay đổi không cần thiết. Khi cần, bạn hoàn toàn có thể khôi phục dáng vẻ cơ bản của bản thân. Tuy nhiên vẻ đẹp mà trang điểm mang lại chỉ là vẻ đẹp tạm thời, sau khi tẩy trang, gương mặt của bạn vẫn là gương mặt vốn có. 

Trang điểm hiện nay có rất nhiều cơ hội phát triển. Những yêu cầu để theo đuổi nghề trang điểm là:

– Có óc sáng tạo và tính mỹ thuật

– Yêu thích trang điểm

Mức lương của một nhân viên trang điểm cũng được đánh giá ở mức cao. Trong khi mức lương của nhân viên mới học nghề sẽ dao động từ 200-500 nghìn đồng/ mặt thì lương của một thợ lâu năm có thể đạt tới 1-1.5 triệu đồng/ mặt. 

Nam nên học nghề gì khi không học đại học 

Vậy nam sinh nên học nghề gì khi không học đại học? Sau đây là 7 ngành nghề triển vọng và rất phù hợp đối với các bạn nam để theo đuổi. 

Học sữa chữa ô tô, cơ khí

Nghề  sữa chữa ô tô, cơ khí

Sữa chữa ô tô đúng như tên gọi là công việc sữa chữa các bộ phận hỏng hóc của ô tô và giúp chúng duy trì hoạt động bình thường. Đây là công việc có nhiều cơ hội cho các bạn nam phát triển. Bởi trong tương lai, ô tô có lẽ sẽ trở thành phương tiện đi lại chính của tất cả mọi người. Do đó nhu cầu lao động đối với ngành nghề này có thể là rất lớn trong tương lai. 

Yêu cầu cần có để trở thành thợ sữa chữa ô tô, cơ khí: 

– Có sự cần thận

– Có sức khỏe

– Có đam mê với máy móc, cơ khí

– Có hiểu biết với máy móc, đặc biệt là ô tô

 Mức lương của một thợ sửa ô tô cũng được đánh giá ở mức khá, trung bình ở mức 9 triệu/ tháng. Ở nhiều doanh nghiệp, lương của kỹ thuật viên sửa chữa ô tô có thể đạt tới 7-12 triệu đồng/ tháng. 

Học phục vụ khách sạn, nhà hàng

Phục vụ khách sạn, nhà hàng là công việc chuẩn bị và phục vụ các nhu cầu của khách hàng, trước, trong và sau khi sử dụng dịch vụ. Có nhiều vị trí phục vụ trong khách sạn, nhà hàng tương đối nhẹ nhàng, rất phù hợp với các bạn học sinh mới học xong 12. Những tố chất cần có để trở thành một phục vụ:

– Có tính cẩn thận, nhanh nhẹn

– Yêu thích những nơi đông người

– Có khả năng giao tiếp ổn

Trung bình thời gian học việc của 1 phục vụ là từ 2 tới 5 tháng, một khoảng thời gian tương đối ngắn. Trong khi đó, mức lương mà bạn có thể nhận mỗi tháng lên tới 7 triệu/ tháng, bao gồm tiền tip, phí dịch vụ,….

Học sữa chữa điện lạnh

Nghề sửa chữa điện lạnh

Sữa chữa điện lạnh cũng là nghề rất tiềm năng cho các bạn mới bước chân đi tìm kiếm công việc. Bởi hiện nay, các thiết bị điện đã không còn xa lạ gì với các gia đình việt nam. Hầu như nhà ai cũng sẽ có các thiết bị này. Do đó nhu cầu cần sữa chửa thay mới là vô cùng lớn. 

Tố chất cần có để theo nghề sữa chữa điện lạnh:

– Cần thận

– Yêu thích máy móc, điện lạnh

– Có sức khỏe tốt

– Có kiến thức chuyên môn về điện lạnh tốt

Mức lương của nhân viên sữa chữa điện lạnh phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm làm việc của nhân viên đó. Mức lương trung bình của nhân viên mới học việc xong có thể rơi vào tầm 5-7 triệu/ tháng. Đối với các nhân viên có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, lương mà họ có thể nhận được có thể lên tới 10-20 triệu/ tháng. 

Học lái ô tô

 Nghề lái ô tô

Lái ô tô là một công việc rất phù hợp với các bạn nam, đặc biệt là những bạn thích xê dịch. Ưu điểm của nghề này là bạn vừa có thể được đi nhiều nơi, vừa có thể kiếm tiền phù hợp với khả năng của bản thân. Tuy nhiên đây là một công việc tương đối vất vả, do đó nếu bạn đang quan tâm tới nghề này thì cần có những tố chất sau:

– Có sức khỏe

– Chăm chỉ

 – Yêu thích di chuyển

– Cẩn thận

Mức lương của một tài xế lái xe sẽ phụ thuộc và số lượng chuyến đi được cũng như khoảng cách đi. Thông thường, mức lương trung bình của một tài xế sẽ vào khoảng 7-8 triệu đồng, với tài xế mới vào nghê. Đối với tài xế lâu năm, có nhiều khách quen, mức lương mà họ nhận được có thể tới 10-15 triệu đồng/ t-áng. 

Học thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa

Đây là công việc rất phù hợp với các bạn nam yêu thích thiết kế, đặc biệt là thiết kế trên máy tính và có con mắt thẩm mỹ tốt. Đây là công việc thu hút rất nhiều người bởi tính chất công việc không sử dụng nhiều sức lao động và thu nhập cao. 

Để theo đuổi nghề thiết kế đồ họa, bạn cần có một số tiêu chí sau:

– Thông thạo tin học

– Có mắt thẩm mỹ

– Yêu thích đồ họa

– Chăm chỉ

Học pha chế đồ uống

Nghề pha chế đồ uống

Ngành công nghiệp đồ uống ngày càng phát triển, các quầy pha chế xuất hiện ngày càng nhiều, cơ hội cho nghề pha chế càng lớn. Công việc này rất thích hợp với những bạn có óc sáng tạo, yêu thích pha chế tạo ra những loại nước mới. Bên cạnh khả năng có việc trong tương lai lớn, bạn cũng hoàn toàn có thể học pha chế đồ uống để tự kinh doanh cho chính mình. 

Nhân viên pha chế đồ uống sẽ có mức lương dao động từ 4-5 triệu/ tháng. Với những người có tay nghề cao hơn, có thể tạo ra những loại nước ngon mới lạ hơn, mức lương của họ sẽ rơi vào khoảng 6-8 triệu/ tháng. Ngoài ra, đây là công việc đòi hỏi dịch vụ phục vụ đi kèm, do đó có rất nhiều khoản lương kèm theo bên cạnh lương cơ bản. Chính vì vậy, có thể nói lương của một người pha chế là rất đáng mơ ước. 

Để theo làm nghề pha chế đồ uống, một số tiêu chí bạn cần phải có như:

– Có niềm yêu thích với đồ uống

– Có khả năng giao tiếp

– Có óc sáng tạo

– Chăm chỉ, cởi mở

Học làm đầu bếp

Nghề đầu bếp

Công việc cuối cùng tối muốn giới thiệu tới các bạn là nghề đầu bếp. Có thể một số người sẽ nghĩ rằng công việc bếp núc là dành cho nữ. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết một sự thật vô cùng thú vị: Hầu hết các đầu bếp giỏi và bếp trưởng tại các nhà hàng trên thế giới đều là nam. Do đó, không có gì lạ khi bạn nam vẫn có thể theo đuổi công việc này nếu bạn có những tố chất sau:

– Nấu ăn tốt và yêu thích nấu ăn

– Có hiểu biết về các nguyên liệu nấu và an toàn thực phẩm

– Chăm chỉ

Đây là một công việc vô cùng thực tế và có nhu cầu ngày càng nhiều. Hơn nữa, nấu ăn là công việc vừa có thể kiếm thu nhập, vừa có thể chăm sóc tốt cho gia đình với một mức lương tương đối cao. Một đầu bếp bình thường có thể kiếm được 10-12 triệu đồng/ tháng. Còn với đầu bếp kinh nghiệm và được mọi người công nhận, mức lương của họ có thể lên tới 15-20 triệu đồng/ tháng, thậm chí là cao hơn. 

Như vậy, chúng ta thấy rằng nếu không học đại học chũng ta cũng có thể học một nghề gì đó. Nó không chỉ giúp chúng ta có thêm hiểu biết về nghề mà còn được giao lưu, tiếp xúc nhiều khiến tư duy trở nên tiến bộ hơn, mà còn giúp bạn dễ dàng nắm bắt và kiếm được công việc tốt hơn. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho bạn với câu hỏi Không học đại học thì làm gì?  Chúc bạn tìm được con đường thành công nhé.

    Not Tags