[HOT] Top 15 nghề thiếu nhân lực trong tương lai ở Việt Nam

Để không bị rơi vào tình trạng bị “treo bằng”, các bạn học sinh và phụ huynh nên chú trọng tìm hiểu các nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Điều này không chỉ giúp bạn có thể đưa ra sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, mà còn đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng trên thực tế. Vậy đó là những ngành nghề nào? Hãy cùng tìm hiểu top ngành nghề thiếu nhân lực ngay dưới đây nhé!

Top 15 nghề thiếu nhân lực trong tương lai ở Việt Nam

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một ngành nghề được liệt vào top đầu những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Theo dự báo, từ năm 2022 – 2024, Việt Nam sẽ thiếu hụt từ 150.000 đến 195.000 lập trình viên, kỹ sư công nghệ thông tin hằng năm. Thậm chí, con số này có thể tăng lên tới 800.00 lập trình viên trong năm 2024. 

Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, chỉ có khoảng 35% trong số 57.000 lượng sinh viên ngành công nghệ thông tin ra trường đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Tình trạng này sẽ còn gia tăng nhiều hơn nữa, đặc biệt là khi sự phát triển của ngành nghề này trên Thế giới càng cao. 

Từ những con số thống kế cụ thể này, bạn cũng có thể thấy được nhu cầu về nhân lực đối với ngành nghề này. Do đó, nếu bạn là một người yêu thích về công nghệ, về lập trình thì đây chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. 

Ngành công nghệ thông tin – Top ngành thiếu nhân lực trong tương lai 

Chăm sóc sắc đẹp, spa 

Theo thống kế của các chuyên gia đầu ngành,nhu cầu làm đẹp ở nước ta mỗi năm tăng thêm 7%. Theo nguồn tin từ Statistic, quy mô về doanh thu các dịch vụ chăm sắc đẹp trong năm 2022 đạt gần 17 tỷ USD. Ước tính, mỗi năm nước ta có khoảng hơn 2.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, spa ra đời. Có thể thấy, ngành chăm sóc sắc đẹp cũng được chú trọng phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của con người

Ngành chăm sóc sắc đẹp tại các Spa

Qua những số liệu ở trên, bạn cũng có thể nhận thấy ngành nghề này có cơ hội việc làm rất cao. Đặc biệt, đối với các bạn trẻ – những ai yêu thích công việc làm đẹp thì đây là một sự lựa chọn vừa có thể thỏa mãn đam mê, vừa đáp ứng nhu cầu việc làm trên thực tế. Một số công việc liên quan đến ngành chăm sóc sắc đẹp, spa mà bạn có thể tham khảo như:

  • Chăm sóc da

  • Phun xăm nghệ thuật

  • Làm nail

  • Make up

  • Massage bấm huyệt thư giãn

Mức lương đối với nhóm ngành liên quan đến làm đẹp này tương đối cao. Theo khảo sát, mức lương cơ bản của các bạn học viên mới tốt nghiệp ngành chăm sóc sắc đẹp dao động khoảng 5 – 6 triệu/ tháng. Nếu làm việc tại các trung tâm thẩm mỹ, spa thì mức lương khoảng 10 – 12 triệu/ tháng và đối với các kỹ thuật viên chuyên nghiệp khoảng 13 – 15 triệu/ tháng. Mức lương này chưa bao gồm hoa hồng, các khoảng lương thường và trợ cấp khác. 

Xây dựng 

Theo báo cáo của Tổng hội Xây dựng Việt Nam về đánh giá về thực trạng chất lượng nhân lực ngành Xây dựng thì hiện nay cả nước có hơn 7 triệu lao động đang làm việc trong ngành này. Trong khi nhu cầu về xây dựng ở Việt Nam đang tăng cao, con số này dự báo sẽ tăng lên rất nhiều. 

Tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng qua các thời kỳ

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này đã đưa ra dự báo, cứ mỗi năm nhu cầu nhân lực của ngành này sẽ tăng thêm khoảng 400.000 – 500.000 lao động. Như vậy, cứ tốc độ phát triển này thì đến năm 2030, lao động ngành xây dựng có thể đạt tới con số khoảng 12 – 13 triệu người. 

Do đó, đây là một ngành nghề rất khát nhân lực, cơ hội việc làm rất rộng mở đặc biệt là nhân lực có chất lượng cao. Chính vì vậy, bạn có thể suy nghĩ và tham khảo thêm về ngành nghề này để có sự lựa chọn đúng đắn trong tương lai. 

Công nghệ thực phẩm 

Ngành công nghệ thực phẩm cũng được liệt vào danh sách các ngành nghề thiếu nhân lực hiện nay. Theo Trung tâm dự báo nhân lực, riêng đối với TPHCM, nhu cầu nhân lực đối với ngành này vào năm 2019 là hơn 9.000 lao động. Đối với giai đoạn 2020 – 2025, tính riêng trình độ Cao đẳng, ngành Công nghệ thực phẩm cần tới 10.800 nhân lực.

Hiện nay, ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là một ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai bởi vì vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Do đó, đây là một ngành nghề đáng để bạn tham khảo và lựa chọn. 

Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch

Nhóm ngành liên quan đến Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch cũng đang là một trong những lĩnh vực thiếu nguồn lao động hiện nay. Theo số liệu từ WTTC cho biết: có khoảng hơn 4 triệu người đang làm việc trong ngành du lịch – lữ hành ở Việt Nam. Theo như dự báo, năm 2029 con số này sẽ tăng lên 4,5 triệu người.

Đồng thời, theo báo cáo của Tổng cục Du lịch mỗi năm Việt Nam cần thêm ít nhất 40.000 lao động làm việc trong ngành du lịch. Tuy nhiên, số lượng thực tế sinh viên làm việc trong ngành này chỉ đáp ứng được 37.5% nhu cầu của thị trường, tức khoảng 15.000 lao động.

Nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch

Cùng với đó, nhân lực của nhóm ngành về Nhà hàng – Khách sạn cũng không đáp ứng được nhu cầu trên thực tế. Đặc biệt đối với các vị trí như trợ lý, quản lý trở lên, chỉ có khoảng 50 – 60% đáp ứng nhu cầu chung của thị trường lao động. Do đó, đây sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng cho những bạn yêu thích các công việc liên quan đến lĩnh vực này. 

Đầu bếp

Theo số liệu thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, nhu cầu tuyển dụng nghề đầu bếp ở năm 2022 là 870.000 lao động. Đồng thời, theo kết quả khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường Decision Lab, trung bình mỗi tháng giới trẻ Việt Nam bỏ ra 13.000 tỷ đồng để chi cho ăn vặt. Do đó, cơ hội và tiềm năng của ngành này có thể nói là rất cao. 

Như vậy, với nghề đầu bếp, bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định với mức thu nhập cao mà còn có thể khởi nghiệp thành công với các mô hình kinh doanh ẩm thực. 

Bác sĩ tâm lý

Đi đôi với sự phát triển của xã hội, con người ngày nay càng đối mặt với các vấn đề về tâm lý như: stress, rối loạn tâm lý, trầm cảm,… Do đó, nhu cầu tìm đến sự giúp đỡ của những “bác sĩ cảm xúc” ngày càng gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, trường đào tạo khối ngành này lại khá khan hiếm, dẫn đến  “cầu vượt cung” trong thời gian gần đây.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường TP HCM, cũng có chia sẻ: “Từ nay đến năm 2020, nhu cầu nhân lực ngành tâm lý học sẽ cao vì rất cần thiết cho các cơ quan giáo dục, y tế, doanh nghiệp… Hàng năm, nhu cầu tuyển dụng của ngành này là hơn 1.000 người”. Do đó, nếu bạn yêu thích ngành nghề này thì có thể mạnh dạn lựa chọn và theo học.   

Ngôn ngữ Trung, Nhật, Hàn 

Ngành ngôn ngữ Trung, Nhật, Hàn đang được nhiều bạn trẻ quan tâm cũng được xếp vào những nghề thiếu nhân lực. Điều này được giải thích vì các thứ ngoại ngữ này được xuất hiện ở nhiều các lĩnh vực khác trong công việc và cuộc sống. Với các ngôn ngữ phổ biến như Trung, Hàn hay Nhật bạn có thể dễ dàng xin được việc làm ở các công ty nước ngoài với mức lương khá cao. 

Hiện nay, các văn phòng đại diện nước ngoài đặt tại Việt Nam đã lên đến con số hơn 1000. Do đó, đây là một ngành học thực sự rất triển vọng và mang lại cơ hội việc làm rất cao. 

Sinh viên ngành ngôn ngữ Hàn

Ngành giáo dục

Có lẽ bạn sẽ hơi ngạc nhiên khi thấy ngành giáo dục là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Theo dự báo, nhu cầu về giáo viên mầm non, tiểu học… sẽ tăng mạnh trong vài ba năm tới. Bởi vì, hiện nay nước ta đang thực hiện đẩy mạnh thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi. Do đó, nhu cầu về giáo viên được đào tạo bày bản tăng khá cao. 

Theo thống kê, nhu cầu về giáo viên mầm non bình quân mỗi năm tăng 6600 người, tiểu học tăng bình quân mỗi năm tăng 5750 người. Nhu cầu nhân lực của giáo dục THCS bình quân mỗi năm tăng 9850 người và giáo dục THPT tăng khoảng 148.000 người. Nếu bạn thực sự yêu thích nghề giáo thì đứng lo lắng về vấn đề việc làm bởi vì đây là một ngành nghề có nhu cầu nhân lực khá lớn trong tương lai.

Điện và cơ khí

Nhóm ngành điện và cơ khí là lĩnh vực đang được chú trọng đầu tư để phát triển. Mặc dù, nhóm ngành này luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân lực đều đặn qua các năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành này luôn đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực từ kỹ sư cho đến công nhân. 

Theo dự báo của Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam, nhu cầu nhân lực liên quan tới ngành cơ khí tính đến năm sẽ chiếm khoảng 28% tổng nhu cầu lao động cả nước. Bởi vì, trên thực tế có khoảng 14.800 cơ sở sản xuất, kinh doanh điện – cơ khí trên cả nước. Do đó, nếu bạn lựa chọn theo học ngành nghề này bạn sẽ không lo thất nghiệp, thiếu việc làm.  

Ngành y

Nhắc đến những nghề thiếu nhân lực trong tương lai thì không thể bỏ qua ngành y. Sau đại dịch Covid – 19, ngành y càng có vai trò vô cùng quan trọng và gần như không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. 

Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người chú trọng hơn vào việc phòng bệnh hơn chữa bệnh, chăm lo cho sức khỏe bản thân hơn. 

Mặc dù ngành Y đóng vai trò quan trọng nhưng để trúng tuyển vào học ngành Y là một điều không hề dễ dàng bởi đầu vào khá cao và khắt khe. 

Đó cũng là lý do chính mà ngành Y thuộc top những ngành học thiếu nhân lực. Nếu bạn có đủ năng lực và đam mê thì đây chính là ngành học mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội thành công trong tương lai. 

Truyền thông – Marketing 

Theo dự báo từ các chuyên gia trong 5 – 10 năm tới, ngành truyền thông – marketing sẽ là một trong những ngành “khát” nhân lực mạnh mẽ. Mức lương dành cho nhân lực trong ngành này sẽ tăng không ngừng, thậm chí đạt mức 30 triệu đồng/ tháng. Do đó, nếu bạn đang có ý định chọn ngành nghề này thì đừng băn khoăn mà có thể lựa chọn ngay.

Trí tuệ nhân tạo

Theo thống kê, việc đào tạo nhân lực ngành trí tuệ nhân tạo hiện nay chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu tuyển dụng thực tế. Nhận thức được tình hình này, chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách khuyến khích phát triển đào tạo ngành này nhưng thực tế vẫn chưa thể theo kịp với sự tiến bộ của Thế giới. 

Do đó, hiện nay ngành Trí tuệ nhân tạo luôn dẫn đầu top những ngành thiếu hụt nhân lực trong tương lai. Do đó, nếu bạn có đam mê và tư duy sáng tạo thì nên chọn ngành nghề này. 

Trí tuệ nhân tạo (AI)

An ninh mạng 

Theo khảo sát của tổ chức Chứng chỉ bảo mật hệ thống thông tin quốc tế, vào năm 2020 tổng số nhân sự ngành an ninh mạng thế giới tăng 25% với 3,5 triệu người. Tuy nhiên, trên phạm vi toàn cầu, vẫn thiếu hơn 3 triệu chuyên gia về an ninh mạng. Đáng chú ý, ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương tình trạng thiếu hụt trầm trọng hơn, khoảng 2 triệu chuyên gia.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực về ngành này không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước khác cũng không đảm bảo về chất lượng và số lượng. Do đó, bạn còn chần chờ gì nữa mà không chọn ngành này ngay đi. 

Ngành liên quan đến data

Theo báo cáo từ Indeed, cứ mỗi năm nhu cầu nhân lực đối với ngành liên quan đến data tăng 29%. Tương tự Indeed, một nguồn dữ liệu từ một website tuyển dụng khác cũng thể hiện nhu cầu nhân lực của ngành này cũng tăng hơn 32% mỗi năm. Đây chính là một tín hiệu dành cho các bạn yêu thích công việc liên quan đến dữ liệu data này. 

Trên đây là top 15 nghề thiếu nhân lực trong tương lai ở Việt Nam mà các bạn học sinh và Quý phụ huynh có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin này có thể phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp. Chúc các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai và thành công với chính sự lựa chọn của mình. 

    Not Tags