khong hoc dai hoc thi hoc nghe gi, co nen hoc dai hoc, hoc dot co nen hoc dai hoc
0909 03 75 73

Học dốt có nên học đại học? Học dốt thì làm nghề gì?


Học dốt có nên học đại học hay không là câu hỏi được rất nhiều học sinh và phụ huynh băng khoăn, đặc biệt là với các bạn đang đứng trên ngã rẽ của cuộc đời mình. Chúng ta nên tiếp tục kiên trì trên con đường gian truân để thành công hay nên chọn một con đường khác bằng phẳng hơn? Hướng đi nào phù hợp cho các bạn học không giỏi? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm những công việc bạn có thể làm nếu không học đại học nhé. 

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Học dốt có nên học đại học không là câu hỏi nhiều người trăn trở

Học không giỏi có nên học đại học không? Tại sao? 

Nhiều người nghĩ rằng, học kém thì không thể nào học đại học được. Tuy nhiên quan điểm đó là hoàn toàn sai lầm. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu học tập, rất nhiều trường đại học được mở ra nhằm giúp các bạn không giỏi có cơ hội học đại học vì một lý do nào đó. Hãy cùng Vietnam Beauty Academy tìm hiểu, đó là những lý do gì nhé. 

Có nhiều trường đại học điểm đầu vào thấp, phù hợp với học sinh có năng lực kém

Nhiều trường đại học mở ra phù hợp với học sinh có năng lực kém

Có rất nhiều trường Đại học trên cả nước và không phải trường nào cũng có yêu cầu cao đối với học sinh. Một số trường có tiêu chuẩn đầu vào tương đối thấp để thu hút được sinh viên tham gia nhằm duy trì lớp học. Một số khác thì sẽ có một số ngành trong trường có điểm số thấp hơn hẳn so với phần còn lại. Điều này tạo điều kiện rất lớn cho những bạn học không giỏi nhưng vẫn có cơ hội được vào ngôi trường minh mong muốn. 

Bạn học dốt nhưng bạn có năng khiếu, sở trường riêng

Người học dốt vẫn có năng khiếu, sở trường riêng

Bên cạnh yếu tố khách quan thì không thể phủ nhận rằng, mỗi người đều sẽ có một khả năng riêng biệt, và người học kém cũng không ngoại lệ. Họ có sở trường và có thể ở một khía cạnh nào đó, họ xuất sắc hơn những người học giỏi rất nhiều. Do đó, nếu bạn thực sự khao khát được học đại học thì hãy tự tin lên và theo đuổi ước mơ của mình.  

Tuy nhiên, bạn cần xác định những điều sau khi học đại học 

Lưu ý sau khi quyết định học đại học

Nếu bạn đã quyết định sẽ tiếp tục đi trên con đường đầy chông gai để đạt được ước mơ mà bạn mong ước. Vậy thì bạn cần phải thực hiện được những điều sau đây để không uổng phí thời gian và thanh xuân của bạn: 

- Rèn luyện cho bản thân khả năng nhanh nhạy và cố gắng tiếp thu kiến thức

- Luôn kiên trì và chăm chỉ: Chìa khóa để những người không thông minh có thể đi xa hơn trên con đường học tập chính là chăm chỉ. Ông cha ta từ xưa đã có câu “Cần cù bù thông minh”. Hãy dùng sự chăm chỉ của bạn để theo kịp người khác. Nếu cố gắng 1 không được thì bạn hãy cố gắn 10 lần hơn thế nữa. 

- Không được bỏ cuộc: Đại học thực chất cũng không màu hồng như nhiều người từng nghĩ. Số người đi trên con đường đại học thì rất nhiều nhưng không phải ai cũng tới được đích. Đặc biệt nếu bạn là người không giỏi trong học tập, bạn sẽ rất dễ bị đánh bại ở rất nhiều yếu tố xunh quanh và rơi vào chán nản, cuối cùng là từ bỏ. Rõ ràng, một khi bạn từ bỏ, cho du trước đó có cố gắng ra sao thì cũng sẽ tan biến. Như vậy chính bạn đang tự hy sinh tuổi trẻ, hy sinh thời gian và sức lực của chính mình. 

Ngoài con đường đại học thì còn con đường nào khác cho bạn học kém không?

Vậy  nếu không tiếp tục học đại học, liệu có con đường nào khác cho các bạn học kém. Liệu những người học kém có thể thành công được không? Câu trả lời là có. Như đã nói ở trên, mỗi người chúng ta đều có những điểm mạnh chỉ có ở bản thân mình. Vì vậy cho dù không học đại học, nếu bạn sử dụng nó đúng cách, bạn vẫn sẽ thành công và đạt được những điều bạn muốn.

Học cao đẳng

Học cao đẳng cũng là một lựa chọn nếu không học đại học

Bên cạnh học đại học, cao đẳng cũng là một con đường được nhiều học sinh lựa chọn nhằm bước tiếp con đường học vấn. Bởi đào tạo Cao đẳng ở Việt Nam thấp hơn Đại học, do đó đầu vào yêu cầu cũng thấp hơn. Thông thường thời gian học cao đẳng sẽ nhanh hơn so với học đại học nên người học cao đẳng thường sẽ đi làm sớm hơn, có cơ hiệu tiếp xúc với thực tế nhiều hơn so với các bạn học đại học. 

Học nghề 

Học nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn 

Học nghề cũng là một lựa chọn được rất nhiều học sinh lựa chọn sau khi học xong cấp 3. Nếu bạn cảm thấy bản thân không có đủ đầu óc để tiếp thu những kiến thức học thuật nữa thì đây chắc chắn sẽ là con người phù hợp với bạn. Thông qua việc bắt tay vào thực hành và nắm bắt công việc thông qua kinh nghiệm, những học sinh học nghề có thể tích lũy kinh nghiệm cho mình nhanh chóng ở một lĩnh vực nào đó. Rõ ràng, dù là lúc nào, kinh nghiệm cũng là thứ giúp đưa con người tới với công việc nhanh nhất. Vậy học không giỏi thì nên học ngành gì? Các bạn hãy theo dõi tiếp ở phần dưới bài viết nhé!

Học kinh doanh

Học kinh doanh nếu bạn có đủ khả năng và các điều kiện cần thiết

Bên cạnh học nghề, học cao đẳng để có kiến thức, kỹ năng rồi đi làm thuê như bao người, bạn cũng có thể lựa chọn con đường tự kinh doanh (khởi nghiệp). Có thể bạn học lý thuyết không giỏi, nhưng bạn lại rất nhạy bén với những thay đổi trong thực tế cũng như các biến động của thị trường. Bạn hoàn toàn có thể tự tìm cho mình một lĩnh vực mà mình yêu thích và kinh doanh nó. 

Nối tiếp công việc truyền thống của gia đình 

Nối tiếp truyền thống gia đình là lựa chọn nhiều người theo đuổi

Rất nhiều người học dốt không lựa chọn tiếp tục con đường đại học vì trở về tiếp quản công việc của gia đình trên cơ sở nhìn nhiều, làm nhiều sẽ quen tay. Gia đinh của họ đã có sẵn một cơ ngơi để họ tiếp quản thì chẳng có lý do gì phải cố gắng làm điều mà họ không mong muốn (tiếp tục đi học). Trong khi đó, họ có thể nhanh chóng bắt tay vào công việc của gia đình và tạo ra doanh thu cho mình ngay lập tức. 

Tại sao học nghề là lựa chọn xu hướng của nhiều bạn trẻ ngày nay?

Bạn nên học nghề thay vì những thứ khác?

 

Có thể thấy rằng nếu bạn không học đại học, bạn vẫn có rất nhiều con đường để bạn lựa chọn. Đại học không phải con đường duy nhất dẫn tới thành công. Trong các con đường mà tôi đã kể trên, có thể thấy học nghề là lựa chọn được đông đảo các bạn trẻ hiện nay theo đuổi nhất bởi: 

Nếu bạn học Cao đẳng, bên cạnh việc được đào tạo và rèn giũa gần như môi trường đại học, bạn sẽ phải đối mặt với: 

- Chi phí học tập, ăn ở, đi lại cao. Nếu không thành công thì sẽ đồng nghĩa với tốn một khoản chi phí vô cùng lớn. 

- Mặc dù tốn chi phí lớn, nhưng cao đẳng lại không được đánh giá cao như học đại học, nên hạn chế khi xin việc lớn. 

- Đối với những bạn học dốt (vì lười hoặc vì kém nhạy bén) thì cũng rất khó khăn để có thể tiếp thu và kiên trì hoàn thành chương trình đào tạo. 

Đối với học kinh doanh, chúng ta biết rằng không phải ai muốn cũng có thể kinh doanh thuận lợi:

- Đầu tiên, muốn kinh doanh cần phải có vốn. Đây là điều mà nếu không phải là gia đình có điều kiện thì rất khó để có thể hỗ trợ bạn bắt đầu con đường này. 

- Thứ hai, kinh doanh cũng cần có rất nhiều kiến thức và yêu cầu một bộ óc sáng tạo, nhạy bén với mọi thứ xung quanh. Thiếu một trong hai điều này, bạn sẽ thất bại. 

Nối tiếp truyền thống gia đình lại càng khó bởi không phải gia đình nào cũng có truyền thống, có nghề nghiệp để truyền cho con cháu. Bên cạnh đó, nêu truyền thống của gia đình lại không phải là công việc mà bạn mong muốn, thì bạn cũng không thể thành công được.

Còn với học nghề thì sao? Học nghề có nhiều ưu điểm có thể kể tới như:

- Thời gian đào tạo nhanh

- Chi phí đào tạo thấp, được thực hành sớm nên có thêm kinh nghiệm

- Có thể vừa học vừa làm

- Khi lựa chọn nghề, tức là bạn đã chọn công việc mà bạn muốn theo đuổi nó. Do đó, bạn sẽ có động lực hơn để đi trên con đường bạn chọn.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý chọn nơi dậy nghề uy tín chất lượng. Không nên vì ham rẻ mà lựa chọn những nơi dạy nghề bất hợp pháp, không chính quy. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới công việc mà bạn sẽ làm trong tương lai đấy. 

Học dốt thì làm nghề gì? Các ngành nghề lương coa cho người không học đại học, học kém 

Hiện nay có rất nhiều công việc bạn có thể lựa chọn để theo học. Đó có thể là công việc yêu cầu kỹ thuật cao hay cũng có thể chỉ là công việc tay chân bình thường. Tùy thuộc vào sở thích cũng như khả năng của bạn thân mà bạn có thể lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình. Dưới đây, Vietnam Beauty Academy xin giới thiệu một số công việc được yêu thích và đông đảo học viên theo dự như: 

- Thiết kế đồ họa/ Designer:

- Lập trình viên

- Digital marketing

- Conten Creator

- Cơ khí, kỹ thuật

- Đầu bếp

- Pha chế đồ uống

- Cắm hoa

- Làm đẹp, spa

Designer

Lập trình viên

Digital marketing

Content Creator

Cơ khí, kỹ thuật

Đầu bếp

Pha chế đồ uống

Cắm hoa

Làm đẹp, spa

Những lưu ý cho bạn trẻ khi đứng trước câu hỏi:”Học yếu nên chọn ngành gì?”

Khi đứng trước danh sách công việc này, bạn có bị choáng ngợp và phân vân không biết chọn ngành nào? Vậy thì đừng bỏ qua 3 lưu ý khi định hướng nghề thành công cho người học dốt sau đây.  

- Nên chọn nghề mà bạn thật sự yêu thích và có khả năng làm tốt chúng: Nghề nghiệp là thứ bạn sẽ gắn bó cả đời. Bạn không thể bỏ việc và nhận việc theo cảm xúc của mình được. Bởi nếu bạn không dành hết tâm sức của mình cho nó, bạn sẽ không thể đạt được thành tựu mà bạn muốn cả. 

- Chọn nghề có tiềm năng phát triển và nhu cầu nguồn nhân lực lớn: Sinh ra trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. Mỗi một người bước chân vào thị trường lao động đều buộc phải cạnh tranh gay gắt để tìm được việc. Chính vì vậy, chọn một khu vực có nhu cầu lao động lớn có thể giúp bạn giảm áp lực cạnh tranh và nâng cao tỷ lệ có việc của bạn.

- Chọn nghề có thu nhập cao và khả năng thăng tiến tốt: Chúng ta có thể tìm công việc mà chúng ta yêu thích, nhưng rõ ràng rằng, bạn không thể sống chỉ chạy theo đam mê. Làm việc là để tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn do đó yếu tố thu nhập và khả năng thăng tiến cũng là một trong những điều quan trọng cần xem xét khi lựa chọn nghề nghiệp.

Như vậy qua bài viết này, mong rằng các bạn đã có câu trả lời của bản thân cho câu hỏi “học dốt có nên học đại học không?”. Đại học là một con đường tắt để đi tới thành công, nhưng chúng ta vẫn có thể đi tới thành công mà không nhất thiết phải qua con đường đại học. Và học nghề chính là một trong những con đường phù hợp cho những người không yêu thích học thuật. 

 

 

0909 03 75 73 Nhắn tin qua Zalo
Đăng ký tư vấn