Giới trẻ hiện nay nên học nghề gì? Top 7 ngành nghề xu hướng gen Z hiện nay

Nghề chăm sóc sắc đẹp, spa 

Nghề spa

Chăm sóc sắc đẹp là công việc duy trì, cải thiện và nâng tầm nhan sắc hay vẻ bề ngoài của một người. Hiện nay, các công việc chăm sóc sắc đẹp đều được tiến hành bằng các kỹ thuật và máy móc hiện đại, đảm bảo sức khỏe cho người dùng. 

Một số dịch vụ làm đẹp phổ biến như: Nail, phun, xăm, thẩm mỹ, spa, nối mi,… Trong đó spa là ngành có thu nhập cao nhất. 

Triển vọng của ngành spa là rất lớn 

Ngành làm đẹp có triển vọng rất lớn

Xã hội ngày càng phát triển, thu nhập của nhiều người dân ở mức ổn định, thậm chí nhiều người ở mức cao thì nhu cầu chăm sóc bản thân ngày càng được xem trọng. Cùng với đó, ngoại hình hiện cũng là một tiêu chí rất quan trọng trong sự nghiệp và đời sống của nhiều người. Chính vì vậy, không có gì lạ khi spa trở thành một trong những việc đáng được đầu tư nhất bởi các chị em, thậm chí là các cánh mày râu tin cậy. 

Mức lương cơ bản của các vị trí trong ngành spa 

Mức lương của ngành spa

Làm đẹp là một trong những ngành nghề có thu nhập cao. Spa có nhiều mảng công việc khác nhau. Trung bình, lương của một người làm nghề chăm sóc sắc đẹp sẽ rơi vào khoảng 10 -20 triệu/ tháng. Tuy nhiên. mỗi vị trí cần có những kỹ năng cũng như sự hiểu biết khác nhau, từ đó lương cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh lương của các nhân viên spa ở 4 vị trí khác nhau:

 

Tiêu chí so sánh

Kỹ thuật viên spa 

Kỹ thuật viên điều trị

Quản lý 

điều dưỡng – bác sĩ 

Nội dung công việc 

Mát xa da mặt, body

Tư vấn mỹ phẩm

Điều trị mụn, xẹo, nám, nếp nhăn,..

Quản lý, điều hành và phát triển Spa

Tư vấn và Điều trị

Chăm sóc bệnh nhân trước và sau điều trị

Thu nhập bình quân

12-18 triệu/ tháng

15-20 triệu/ tháng

~20 triệu/ tháng

Điều dưỡng: 8-12 triệu/ tháng

Bác sĩ : 20-100 triệu/ tháng

 

Thu nhập của người theo ngành spa gồm các khoản nào?

Lương  của một người theo làm ngành spa thường bao gồm: 

– Lương cứng: là mức lương quy định mà spa đó trả cho nhân viên. Lương cứng của 1 nhân viên spa mới thường dao động trong khoảng 4-5 triệu/ tháng.

– Hoa hồng: là tiền thưởng khi làm tốt công việc. Hoa hồng của các nhân viên spa thường bao gồm 2 thành phần: Thưởng cá nhân đạt KPI và thưởng doanh nghiệp đạt KPI.

– Phụ cấp: là khoản tiền hỗ trợ mà doanh nghiệp chi trả nhằm khích lệ tinh thần nhân viên. Một số khoản phụ cấp thường gặp như phụ cấp đi lại, ăn uống,…. Đây là một khoản tiền khá nhỏ nhưng lại có vai trò quan trọng trong việc giữ người tài của công ty.

Muốn theo nghề spa cần những yếu tố nào?

Tố chất cần có để theo nghề spa

Yêu cầu để theo đuổi nghề spa tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần rèn luyện nhiều để có tay nghề vững chắc, kiến thức tốt. Trong bối cảnh hiện đại hóa, ngành spa cũng bắt đầu có những thay đổi áp dụng máy móc vào quá trình điều trị thì nhân viên spa cũng cần phải có những kỹ năng và thông thạo các công cụ đó. 

Nghề trang điểm

Nghề trang điểm

Trang điểm cũng là một trong những ngành nghề có thu nhập cao 2023. Mục đích của trang điểm giống với mục đích của khách hàng khi tới với spa. Điều khác biệt là, spa sẽ làm thay đổi hình dáng thật có của mỗi người, trong khi trang điểm chỉ làm đẹp tạm thời bằng cách sử dụng các mỹ phẩm để che đi khuyết điểm. Phương pháp này rất phù hợp với những người mong muốn có một ngoại hình rạng rỡ nhưng vẫn không thay đổi hay tác động tới bản thể vốn có. 

Triển vọng của nghề trang điểm

Nhu cầu trang điểm đẹp ngày càng đa dạng

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp giải trí, cơ hội nghề nghiệp của ngành trang điểm là rất lớn. Trang điểm không còn chỉ là để làm đẹp cho bản thân mà bạn còn có thể làm đẹp cho người khác và được xem là một công việc chính đáng. Bạn có thể trang điểm cho người nổi tiếng, cho các show diễn, sự kiện, trang điểm cô dâu, kỷ yếu, sinh nhật,… Bên cạnh đó, trang điểm hiện nay còn được xem là một nghệ thuật, người thợ trang điểm được xem là một nghệ nhân đang sáng tạo trên một “bức tranh” tuyệt đẹp của mỗi người. 

Mức lương cơ bản của nghề trang điểm

Nghề trang điểm có mức lương bao nhiêu

Mức lương của nghề trang điểm phụ thuộc rất lớn vào tay nghề của người thợ trang điểm. Cùng với sự gia tăng tay nghề và kinh nghiệm trong nghề, cũng như sự yêu thích của khách hàng, mức lương có sự thay đổi rõ rệt từ lúc mới vào nghề tới lâu năm. 

 
 

Thợ mới vào nghề

Thợ có tay nghề cao

Tiền công/ mặt

~200.000-500.000 đồng

1 triệu – 1.5 triệu đồng

 

Tố cần cần có để theo nghề trang điểm

Tố chất cần có để theo nghề trang điểm

Như đã nói ở trên, trang điểm là một nghệ thuật và sự thành thạo quyết định tới thành công của một người thợ trang điểm. Do đó, để theo ngành trang điểm, bạn cần phải có đam mê với trang điểm, chăm chỉ, luôn rèn luyện để nâng cao tay nghề. Bên cạnh đó, để trở thành một “nghệ nhân” trang điểm, bạn cũng cần có óc sáng tạo và khả năng nhìn nhận khuyết điểm và con mắt nghệ thuật với mỗi khuôn mặt.

Nghề nấu ăn

Nấu ăn là công việc dành cho những người yêu thích vào bếp 

Nấu ăn tưởng như là một công việc chỉ dành cho nội trợ tại nhà, nhưng hiện nay nó có thể là một công việc mang lại doanh thu ổn định mỗi tháng. Đây là một công việc rất thích hợp với người yêu thích nấu ăn, thích được chăm sóc người khác, mong muốn vừa có thể chăm sóc gia đình vừa có thể kiếm tiền. 

Triển vọng của nghề nấu ăn

Nhu cầu ăn uống đang không ngừng tăng lên

Nấu ăn là một trong những ngành có cơ hội việc làm cao. Cuộc sống quá bận rộn và mệt mỏi khiến nhiều người không có thời gian để nấu ăn và chăm sóc bản thân. Mọi người thường lựa chọn ăn ngoài để giải quyết nhu cầu của bản thân cũng như được ăn ngon hơn. Chính vì thế, cơ hội để có việc làm sau khi học xong của nghề nấu ăn là rất cao. Hơn thế, thời gian học nhanh cũng là một ưu điểm khiến nấu ăn trở thành nghề được nhiều người theo học. 

Mức lương cơ bản và cấu phần lương của một đầu bếp

Mức lương của một đầu bếp phụ thuộc vào vị trí mà họ đảm nhận cũng như tay nghề nấu ăn. Đối với những đầu bếp có tay nghề tốt và danh tiếng ổn định, họ có thể làm việc cho các nhà hàng, khách sạn cao cấp,…

Lương của một đầu bếp thường bao gồm những khoản sau:

– Lương cứng

– Tips

– Hoa hồng

– Doanh thu

– Thưởng

– Trợ cấp,…

 

Đầu bếp mới học xong

Đầu bếp lâu năm

Mức lương/ tháng

4-6 triệu

40-60 triệu

 

Tố chất cần có để theo nghề đầu bếp

Để làm được nghề đầu bếp, điều đầu tiên, cơ bản nhất bạn cần có là biết nấu ăn và nấu ăn ngon. Bên cạnh đó, đầu bếp là một nghề giải quyết nhu cầu ăn uống, do đó một trong những điều quan trọng mà mỗi người đầu bếp cần biết là hiểu biết về thực phẩm và sức khỏe. Cuối cùng, luôn sáng tạo để cho ra những món ăn mới đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng cho mọi người. 

Nghề làm đẹp cho thú cưng

Nghề làm đẹp cho thú cưng

Ở các thành phố lớn, thú cưng được đối xử và xem như là con cái trong nhà. Vì vậy, chúng cũng được chăm sóc vô cùng cẩn thận và được làm đẹp thường xuyên. Nghề làm đẹp cho thú cưng cũng là một nghề mang lại cho bạn mức lương tương đối cao.

Triển vọng của nghề làm đẹp cho thú cưng

Thú cưng được xem như là người bạn, người em, người con trong gia đình

Xu hướng sống độc thân ngày càng trở nên đông hơn trong cộng đồng trẻ. Thú cưng trở thành người bạn, người con trung thành và gắn bó, chia sẻ ngọt bùi với chủ nhà. Và rất nhiều chủ nhà cũng xem thú cưng như con cái của mình. Do vậy, chăm sóc cho thú cưng là một công việc rất có triển vọng trong tương lai.

Mức lương của một người làm nghề làm đẹp cho thú cưng

Lương của nhân viên chăm sóc thú cưng có cao không?

Chăm sóc thú cưng gồm có 2 công việc chính là chải chuốt, cắt tỉa, chăm sóc thú cưng và bán phụ kiện cho thú cưng. Các dịch vụ làm đẹp, chải chuốt cho thú cưng có giá trung bình từ 15-20 nghìn đồng/ lượt. Đặc biệt, dịch vụ nhuộm lông cho thú cưng có thể dao động từ 400 tới 500 nghìn đồng/ lượt. 

Các phụ kiện bán cho thú cưng như áo, tô, giày, vòng cổ, … cũng thường được các tín đồ yêu động vật thường xuyên sắm cho “con cưng” của mình. Lương của một người bán đồ cho thú cưng có thể lên tới con số vài chục triệu/ tháng.

Những tố chất cần thiết để theo nghề

Bạn cần có những yêu cầu gì để theo ngành chăm sóc thú cưng

Do đặc thù của nghề này là thường xuyên tiếp xúc với động vật nên để theo đuổi được ngành này bạn cần có niềm đam mê và yêu thích với động vật. Bạn cũng cần có đủ hiểu biết về các loài động vật và cách chăm sóc chúng cũng như kỹ năng làm đẹp cho thú cưng cần thiết. Để đạt được những yêu cầu này, bạn cần không ngừng kiên trì rèn luyện khả năng của mình mỗi ngày để trở thành người chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp.

Nghề huấn luyện viên thể hình

Hình thể ngày càng được mọi người quan tâm tới

Con người hiện nay ngày càng quan tâm tới sức khỏe của bản thân. Bên cạnh đầu tư cho da dẻ và khuôn mặt thì thân hình cũng được nhiều người quan tâm rèn luyện. Đây cũng là ngành có mức lương đáng mơ ước mà tôi muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết này.

Triển vọng của nghề huấn luyện viên thể hình

Nghề huấn luyện thể hình có nhu cầu thị trường cao

Mỗi năm ngành công nghiệp này được dự báo bình quân tăng trưởng 20%. Chính vì vậy, huấn luyện viên thể hình, với nhu cầu nguồn lao động dồi dào, chắc chắn là một nghề có tiềm năng để phát triển trong tương lai. 

Mức lương của nghề huấn luyện viên thể hình

Lương của huấn luyện viên thể hình phụ thuộc vào những yếu tố nào

Lương của huấn luyện viên thể hình thường được xác định theo giờ làm việc. Mức lương cơ bản của nghề này là 3-5 triệu đồng/ tháng, tuy nhiên cũng có lúc đạt tới con số vài ngàn USD. Sau đây là bảng so sánh mức lương của 3 công việc huấn luyện viên thể hình phổ biến Aerobic, Zumba và Yoga, và huấn luyện viên thể hình. 

 
 

Huấn luyện viên Aerobic

Huấn luyện viên Yoga và Zumba

Huấn luyện viên thể hình

Mức lương

100-150 nghìn đồng/h

250-300 nghìn đồng/h

600 nghìn đồng/h

 

Những tố chất cần thiết để theo nghề huấn luyện viên thể hình

Yêu cầu để trở thành huấn luyện viên thể hình là gì? 

Để có thể trở thành huấn luyện viên cho người khác, trước hết bạn cần có ý thức huấn luyện chính mình, có bằng cấp và khả năng truyền đạt cho người khác. Ngoài ra, để có thể thuyết phục và là động lực cho học viên tham gia huấn luyện thể hình, bản thân người huấn luyện cũng cần có một thân hình cân đối, chuẩn chỉnh.

Nghề thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa có nhu cầu lớn 

Thiết kế đồ họa là một công việc không bao giờ hết hot với một mức lương hấp dẫn. Bởi lẽ, để thu hút được sự chú ý của khách hàng mục tiêu trong truyền thông, các thiết kế đẹp và đúng trọng tâm đóng vai trò vô cùng quan trọng bên cạnh nội dung hấp dẫn. 

Triển vọng của nghề thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa có nhiều tiềm năng phát triển

Nhu cầu của xã hội luôn thay đổi, đòi hỏi các ấn phẩm truyền thông cũng cần có sự đổi mới và sáng tạo, bắt kịp các xu hướng mới nhất. Có thể nói rằng, thiết kế là một công việc không có điểm cuối, và cũng không có giới hạn. Do đó, cơ hội có việc làm của các designer khi ra trường là rất lớn. 

Mức lương của nhân viên thiết kế đồ họa

Lương của nhân viên thiết kế đồ họa có cao không?

Top những ngành nghề có thu nhập cao không thể không kể tới thiết kế đồ họa. Lương của ngành này phụ thuộc rất nhiều vào thực lực. Dựa vào thực lực của người thiết kế mà sẽ có những phân khúc khách hàng khác nhau và số lượng khách hàng khác nhau, nên lương của nhân viên thiết kế đồ họa có thể đạt tới những con số không ngờ. Tại Việt Nam, mức lương trung bình của một designer có kinh nghiệm sẽ rơi vào khoảng 18-45 triệu đồng/ tháng.

Những tố chất cần thiết để theo nghề thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa có yêu cầu cao

Yêu cầu đối với nghề thiết kế có thể nói là tương đối khá cao. Thiết kế yêu cầu cần có một óc sáng tạo mãnh liệt và có thể làm việc thành thạo với các công cụ thiết kế. Thêm vào đó, thiết kế được xem là một công việc “làm dâu trăm họ”, khi phải điều chỉnh thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Điều này đòi hỏi bạn cần có khả năng chịu áp lực tốt cũng như trách nhiệm với công việc cao.

Nghề IT

Công việc có mức lương vô cùng khổng lồ mỗi tháng

IT là công việc liên quan tới lập trình, vận hành và sử dụng các kỹ thuật phần mềm. IT được biết tới như một công việc được trả một mức lương vô cùng hậu hình nhưng trách nhiệm cũng như sức nặng của công việc cũng không hề nhỏ. Hãy cùng tôi tìm hiểu xem lương của một ITer hiện nay là bao nhiêu nhé. 

Triển vọng của nghề IT

IT sẽ còn tiếp tục phát triển trong tương lai

Công nghệ thông tin ngày càng len lỏi vào cuộc sống của mỗi người. Biểu hiện là chúng ta không thể sống mà rời xa công nghệ dù chỉ 1 ngày được. Do đó, IT chắc chắn là một trong những ngành có cơ hội việc làm cao nhất hiện nay. Chỉ cần bạn có năng lực tốt, có rất nhiều hãng công nghệ lớn trên thế giới như Apple, Google, Twitter,.. sẵn sàng trả một mức lương đáng mơ ước để giữ chân nhân tài. 

Mức lương của ITer

Mức lương đáng mơ ước của nhiều ITer

Nói chung, lương của các ITer luôn cao. Cụ thể mức lương sẽ tùy thuộc vào từng vị trí công việc cũng như trình độ và kinh nghiệm của từng người. Sau đây là bảng lương trung bình của các nhân viên IT có thể nhận được:

 
 

Kỹ sư phần mềm

Giám sát

Kỹ sư viết chương trình phần mềm

Mức lương trung bình/ tháng

1000-1500 USD

3000-4000 USD

thường sẽ dao động từ 800-900USD, nhưng cũng có lúc lên tới 1200 USD

 

Những tố chất cần thiết để theo nghề

Cần có những yếu tố nào để trở thành ITer

Như đã nói bên trên, yêu cầu để theo ngành IT là khá cao. Bạn cần phải có kiến thức vô cùng vững chắc về các khía cạnh từ cơ bản đến phức tạp của các chương trình và phần mềm. Đồng thời, ngôn ngữ lập trình chủ yếu là tiếng anh, do đó có năng lực ngoại ngữ là một yêu cầu rất quan trọng để có thể đọc và hiểu được chương trình và các phần mềm. 

Như vậy, trong bài viết này, tôi đã giới thiệu các bạn top 7 nghề có mức lương luôn cao, thậm chí là đáng mơ ước. Trong đó, có những ngành yêu cầu cao nhưng cũng có những công việc chỉ yêu cầu chăm chỉ và thái độ cầu tiến. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có thêm hiểu biết về băn khoăn giới trẻ ngày nay nên học nghề gì cũng như có định hướng cho công việc tương lai của mình. 

    Not Tags