dam me kinh doanh nen hoc nganh gi
0909 03 75 73

Đam mê kinh doanh nên học ngành gì? Top 10 ngành nghề nên học khi đam mê kinh doanh


Trong thời kỳ nền kinh tế hội nhập như hiện nay thì kinh doanh luôn là sự lựa chọn số 1 của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, khi đứng trước ngưỡng cửa đại học, nhiều bạn vẫn chưa định hướng được ngành nghề trong tương lai mà mình sẽ theo đuổi để theo nghề kinh doanh. Vậy đam mê kinh doanh nên học ngành gì? Hãy cùng đi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Top 10 ngành nghề nên theo đuổi cho người đam mê kinh doanh

Top 10 ngành nghề nên theo đuổi cho người đam mê kinh doanh

Kinh doanh được hiểu đơn giản là các hoạt động nhằm đem lại lợi nhuận. Nó không chỉ đơn thuần là việc buôn bán mà còn gồm rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy đam mê kinh doanh nên học ngành gì? Dưới đây là Top 10 ngành nghề nên học khi đam mê kinh doanh mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc:

Marketing

Marketing được đánh giá là một trong những ngành học đang rất hot hiện nay. Marketing là một hình thức gắn liền và không thể thiếu trong kinh doanh. Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần phải có bộ phận marketing thì mới có thể tiếp cận được với khách hàng.

Marketing không đơn thuần chỉ là quảng cáo, nó bao gồm một chuỗi các hoạt động nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm và phát triển thương hiệu.

Ngành học marketing

Khi theo học ngành marketing, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu với nhiều lĩnh vực khác nhau như: Nghiên cứu thị trường, xây dựng các mối quan hệ với khách hàng, cách thức phân phối sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện,....

Quản trị kinh doanh 

Hiện nay, chương trình đào tạo ngành quản trị kinh doanh xuất hiện ở hầu hết các trường đại học tại Việt Nam. Đây là một trong số những ngành được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn khi đứng trước ngưỡng cửa đại học. 

Không giống như marketing, quản trị kinh doanh không đào tạo chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể nào mà nó bao gồm tất cả các kiến thức và kỹ năng cần thiết khi thành lập một doanh nghiệp. Cũng chính vì thế, nếu bạn là một người đam mê kinh doanh và có ý định lập nghiệp thì đây là ngành học vô cùng phù hợp dành cho bạn. 

Ngành quản trị kinh doanh 

Bên cạnh đó, nếu bạn không theo con đường khởi nghiệp mà vẫn chưa định hướng được nghề nghiệp tương lai của mình thì nên theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh. Bởi vì chương trình học của ngành này rất rộng, bạn sẽ có đủ kiến thức để có thể đảm đương bất kỳ một vị trí nào trong công ty.

Kinh tế quốc tế 

Thích kinh doanh nên học ngành gì ? Kinh tế quốc tế chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Đây là ngành học vô cùng hot trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang dần dần hội nhập với thế giới. 

Ngành kinh tế quốc tế

Sinh viên theo học ngành sẽ được tìm hiểu và nghiên cứu về các hoạt động giao dịch, buôn bán trao đổi và kinh doanh hàng hoá, dịch vụ giữa các quốc gia. Từ đó, đúc kết được những lợi ích thực tiễn của các chủ thể kinh tế khi tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế của thế giới.

Ngoài ra, khi theo học chuyên ngành kinh tế quốc tế, sinh viên còn được tiếp cận với các kiến thức về thương mại và đầu tư quốc tế. Điều này vô cùng bổ ích đặc biệt là trong thời đại kinh tế mở như hiện nay.

Quản trị nguồn nhân lực

Nhân lực là một trong những nhân tố không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Chính vì thế, công tác quản trị nhân lực là quan trọng nhất, yếu tố then chốt dẫn đến sự thành công của mỗi doanh nghiệp.

Sinh viên theo học ngành quản trị nhân lực sẽ được đào tạo và cung cấp những kiến thức, kỹ năng cơ bản dựa trên thực tiễn về công tác quản trị con người. Từ đó, sinh viên sẽ có khả năng nhìn nhận và đánh giá con người một cách khách quan.

Ngành quản trị nhân lực

Công việc của một nhà quản trị nhân lực không hề đơn giản. Nó gồm tất cả các hoạt động có liên quan đến con người của một công ty: Thu hút, đào tạo, tuyển dụng, đánh giá, sắp xếp vào những vị trí phù hợp, đồng thời giám sát, lãnh đạo,....Do đó, bên cạnh việc đam mê kinh doanh, bạn cần phải có những tố chất của một nhà quản trị thì mới có thể đảm nhiệm hiệu quả công việc này.

Quản lý chuỗi cung ứng và logistics

Trong nền kinh tế mở ngày nay, ngành quản lý chuỗi cung ứng và logistics là một trong những ngành học hot và được nhiều sinh viên lựa chọn nhất. Ngành học quản lý chuỗi cung ứng và logistics sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức về quản trị các hoạt động sản xuất và cung ứng trong các khâu của chuỗi giá trị ngành, chuỗi giá trị doanh nghiệp,...

Ngành quản lý chuỗi cung ứng và logistics

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có mạng lưới xuất nhập khẩu rất lớn. Chính vì vậy, sinh viên sau khi học xong ngành này có cơ hội nghề rộng mở với thu nhập cao lên tới 15 - 20 triệu/tháng. Đặc biệt, nếu bạn đam mê kinh doanh và quan tâm đến thị trường xuất nhập khẩu thì đây là một trong những ngành học vô cùng phù hợp.

Khởi nghiệp và phát triển kinh doanh

Có thể nói, trong vài năm trở lại đây, khởi nghiệp đã trở thành một cơn sốt và trào lưu sôi nổi có ảnh hưởng tích cực đến các bạn trẻ. Do đó, nếu bạn yêu thích, đam mê kinh doanh và có những ý tưởng startup sáng tạo thì ngành khởi nghiệp và phát triển kinh doanh chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Ngành khởi nghiệp và phát triển kinh doanh

Đây là một ngành học còn khá mới mẻ ở Việt Nam và có rất ít trường đại học đào tạo. Với chương trình học đổi mới “học đi đôi với hành”, khởi nghiệp và phát triển kinh doanh giúp các bạn trẻ có khả năng định hướng khởi nghiệp, phát triển và quản trị có hiệu quả các dự án kinh doanh của chính mình.

Quản lý dự án

Quản lý dự án là một trong những ngành học còn khá mới mẻ tại Việt Nam với số lượng trường đại học đào tạo rất ít. Tuy nhiên, ngành này lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh.

Ngành quản lý dự án

Ngành học quản lý dự án đào tạo chuyên sâu về các kỹ năng hoạch định, theo dõi và giám sát các hoạt động của một dự án nhằm đạt được hiệu quả tối ưu. Sinh viên theo học ngành này sẽ vận dụng thực tiễn các kiến thức và kỹ năng đã được giảng dạy vào trong các khâu quản lý dự án của doanh nghiệp.

Nếu bạn là một người đam mê và yêu thích kinh doanh thì đây chính là ngành học giúp bạn có thể tự phát triển và nắm bắt được cơ hội kinh doanh riêng cho bản thân mình.

Kinh tế

Ngành kinh tế là một trong những ngành học được đánh giá là rất có triển vọng trong tương lai. Đây là nhóm ngành có kiến thức khá rộng, nó không chỉ giới hạn trong các hoạt động trao đổi, buôn bán mà còn liên quan đến nhiều lĩnh vực khác. 

Ngành kinh tế

Theo học ngành kinh tế, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức sâu rộng về kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô và biết cách vận dụng thực tiễn vào trong quá trình phân tích, đánh giá hoạt động kinh tế. Ngoài ra, sinh viên còn có khả năng tự tổ chức và quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Phân tích và đầu tư tài chính

Nếu bạn đam mê kinh doanh nhưng không theo con đường khởi nghiệp mà muốn đầu tư tài chính để sinh lời thì ngành học phân tích và đầu tư tài chính vô cùng phù hợp với bạn. Đây là một trong những nhóm ngành “hot” và đem lại mức thu nhập khủng hàng đầu hiện nay.

Ngành phân tích và đầu tư tài chính

Ngành phân tích và đầu tư tài chính sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức chuyên sâu về kinh tế, tài chính, ngân hàng, kiểm toán, kế toán,...Qua đó, bạn sẽ có kỹ năng phân tích, dự báo và đánh giá tài chính nhằm phục vụ cho hoạt động đầu tư được tiến hành một cách hiệu quả nhất.

Tài chính - Ngân hàng

Với xu hướng hội nhập kinh tế như hiện nay thì tài chính - ngân hàng là một trong những ngành học có sức hút rất lớn đối với các bạn trẻ. Ngành học tài chính - ngân hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực thương mại và giao dịch tiền tệ.

Ngành tài chính - ngân hàng

Chương trình đào tạo của ngành tài chính - ngân hàng khá rộng bao gồm tất cả các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực ngân hàng, tài chính, tiền tệ. Từ đó, bạn không chỉ biết cách quản lý tài chính hiệu quả mà còn được trang bị thêm về các công cụ quản lý rủi tài chính.

Các tố chất cần có nếu bạn muốn theo đuổi ngành kinh doanh

Các tố chất cần có nếu bạn muốn theo đuổi ngành kinh doanh

Nếu bạn muốn theo đuổi ngành kinh doanh nhưng chỉ có niềm đam mê là chưa đủ. Bạn cần phải sở hữu những tố chất sau thì khi đó mới có thể kết luận được kinh doanh có thật sự phù hợp với bạn hay không:

Đam mê kinh doanh

Sơ đồ Ikigai của Nhật Bản đã chỉ ra rằng, bạn muốn làm tốt một công việc gì đó thì bạn cần phải có niềm đam mê với nó. Kinh doanh cũng vậy, nếu bạn muốn đạt thành công trong lĩnh vực này thì trước hết bạn cần phải có sự yêu thích, đam về về kinh doanh. Điều này sẽ giúp bạn có đủ sức mạnh để theo đuổi đến cùng, không nản chí, bỏ cuộc giữa chừng. Khi bạn có đủ đam mê, chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả cao nhất.

Dám mạo hiểm

Kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng, nó luôn tiềm ẩn những rủi ro cao mà bạn không thể lường trước được. Bạn cần học cách chấp nhận điều đó, biến những rủi ro thành cơ hội của chính bản thân mình. Dám mạo hiểm không có nghĩa là đánh liều, bạn cần phải dựa trên cơ sở, nếu bạn dám nghĩ dám làm thì chắc chắn sẽ đạt được thành công.

Khát khao thành công

Nếu bạn không có yếu tố này thì quá trình phấn đấu, nỗ lực của bạn thật vô vị vì bạn không xác định được đích đến cuối cùng của việc khởi nghiệp là gì. Đã là một doanh nhân thì phải có khát khao thành công mãnh liệt. Đây là động lực thúc đẩy bạn vượt qua những khó khăn và thử thách trong quá trình kinh doanh để có thể chạm tới thành công của chính mình.

Có tầm nhìn xa

Những người làm kinh doanh luôn phải sở hữu tầm nhìn xa trông rộng. Đây là một yếu tố bắt buộc bởi vì lĩnh vực kinh doanh luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Doanh nhân phải là người có tính toán, có chiến lược, kế hoạch cụ thể rõ ràng và biết cách thực hiện nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. 

Có mục tiêu rõ ràng

Những doanh nhân thành công họ luôn có mục tiêu, định hướng rõ ràng, cụ thể. Họ dám ước mơ, dám nghĩ, dám làm và có niềm tin vào bản thân. Họ không chỉ sống cho bản thân mà còn sống để tạo nên những giá trị cho xã hội, cho cộng đồng. Nhờ sống có mục đích, có lý tưởng mà cuộc sống của họ luôn đi đúng hướng và gặt hái được nhiều thành công.

Kiên trì

Bạn có bao giờ tự hỏi điểm khác nhau giữa người thành công và người thất bại là gì không? Đó đơn giản là vì họ có mục tiêu và sẵn sàng theo đuổi đến cùng. Họ không vì bất kỳ trở ngại, thất bại nào mà bỏ cuộc giữa chừng. Cùng có xuất phát điểm như nhau, cùng con đường như nhau nhưng nếu bạn kiên trì, bạn sẽ thành công.

Có trách nhiệm

Một doanh nhân thành công cần phải chịu trách nhiệm với những gì chúng ta nghĩ, chúng ta làm và những quyết định do chính chúng ta đưa ra. Họ không thể đổ lỗi cho bất kỳ ai. Khi bạn dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm thì sẽ được người khác tin tưởng và tín nhiệm.

Suy nghĩ tích cực

Đây là một trong những tố chất cần thiết ở một người làm kinh doanh. Sự tích cực và lạc quan sẽ là động lực giúp họ vượt vượt qua những thử thách, khó khăn. Suy nghĩ tích cực không có nghĩa là nhìn mọi thứ bằng màu hồng mà hãy nhìn nó theo một ý nghĩa khác. Nó sẽ là kim chỉ nam giúp bạn nhìn thấy cơ hội ngay cả khi tuyệt vọng nhất.

Có sự nhanh nhẹn, nhạy bén

Thị trường kinh doanh luôn không ngừng biến đổi đòi hỏi bạn phải có sự nhanh nhẹn, nhạy bén để có thể thích ứng trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, để có được một bộ não nhạy bén, bạn cần tích lũy cho mình đủ kiến thức, kinh nghiệm và biết kết hợp nhuần nhuyễn vào trong thực tế. Đây chính là chìa khóa để dẫn tới thành công của một doanh nhân.

Chấp nhận rủi ro

Rủi ro trong kinh doanh là điều không thể tránh phải. Tuy nhiên, một nhà doanh nhân giỏi sẽ luôn biết chấp nhận rủi ro trong công việc. Họ dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn và chấp nhận rủi ro. Đây là một trong những yếu tố cần có của một người muốn theo đuổi kinh doanh.

Định hướng cho người muốn làm kinh doanh

 

Định hướng cho người muốn làm kinh doanh

Muốn bước vào kinh doanh, trước hết bạn cần phải quên đi cái gọi là đam mê. Kinh doanh cần nhiều hơn sự đam mê của bạn. Đây là một cuộc chơi của tiền bạc, bạn cần phải xây dựng những kế hoạch cụ thể, rõ ràng và bắt tay thực hiện ngay. 

Chính vì thế, chúng tôi đã tìm hiểu một số xu hướng khởi nghiệp chủ đạo ngày nay để giúp bạn có những định hướng cụ thể khi bắt đầu làm kinh doanh:

- Kinh doanh trên nền tảng số

- Mô hình chuỗi kinh doanh nhượng quyền

- Mô hình tư vấn và khám chữa bệnh tại nhà

- Dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ, người già và thú cưng

- Kinh doanh bất động sản

Đây chỉ là một trong số những mô hình khởi nghiệp sáng tạo, mới mẻ, phù hợp với thời đại ngày nay. Bạn có thể lựa chọn đi theo con đường này hoặc tự lên kế hoạch và định hướng cho tương lai của mình. 

Học các ngành nghề liên quan đến kinh doanh thì ra trường làm gì?

Nghề nghiệp phù hợp với những người đam mê kinh doanh

Có thể thấy với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam hiện nay thì cơ hội việc làm luôn rộng mở với những sinh viên theo học các ngành nghề liên quan đến kinh doanh. Đặc biệt là đối với 2 ngành: Marketing và quản trị kinh doanh.

Cử nhân marketing

Với tấm bằng cử nhân marketing, sinh viên sẽ có cơ hội đảm nhiệm ở nhiều vị trí khác nhau như:

- Chuyên viên marketing;

- Chuyên gia quan hệ công chúng;

- Chuyên viên SEO;

- Nhà quản lý dự án;

- Nhà nghiên cứu thị trường;

- Nhà quản trị kinh doanh;

- Nhà phát triển sản phẩm… 

Cử nhân quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh có chương trình đào tạo khá rộng, gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế, cơ hội việc làm của cử nhân quản trị kinh doanh vô cùng rộng mở. Bạn không nhất thiết phải là những người quản trị mà có thể đảm nhận ở nhiều chức vụ khác ở một doanh nghiệp. Một số công việc của cử nhân quản trị kinh doanh bao gồm:

- Chuyên viên quản lý nhân sự;

- Chuyên viên kinh doanh;

- Chuyên viên marketing;

- Chuyên viên quản lý dự án;

- Chuyên viên quản lý chất lượng;

- Giảng viên ngành quản trị kinh doanh tại những trường đại học;

- Trở thành CEO, giám đốc của doanh nghiệp;

- Tự khởi nghiệp và thành lập công ty của riêng mình….

Nhìn chung, tấm bằng cử nhân quản trị kinh doanh rất có giá trị. Đây được coi là “giấy thông hành” giúp các bạn sinh viên mới ra trường có thể định vị bản thân và thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng. Chính vì thế, nếu bạn có đam mê kinh doanh thì ngành học quản trị kinh doanh được xem là lựa chọn vô cùng phù hợp.

Kết luận

Bài viết trên chắc hẳn đã giải đáp cho bạn câu hỏi đam mê kinh doanh nên học ngành gì? và giúp bạn có những định hướng về nghề nghiệp cụ thể. Hy vọng với những thông tin mà VietNam Beauty Academy vừa cung cấp, các bạn sẽ có thể tự lựa chọn cho mình ngành học phù hợp nhất với niềm đam mê của bản thân.

0909 03 75 73 Nhắn tin qua Zalo
Đăng ký tư vấn