Có ngoại hình nên học ngành gì? Không có ngoại hình nên học ngành gì?

Có ngoại hình nên học ngành gì? Không có ngoại hình nên học ngành gì?

Ngoại hình là một trong những điểm lợi thế khi đi xin việc. Vậy có ngoại hình nên học ngành gì để có một công việc phù hợp? Không có ngoại hình thì nên làm nghề gì? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé. 

Tại sao có ngoại hình là ưu thế trong công việc ?

Có ngoại hình là một ưu thế lớn trong công việc

Có rất nhiều công việc chúng ta có thể hiểu một cách mặc định rằng công việc đó cần có ngoại hình tốt. Có thể điều này không được nói rõ trong bản mô tả công việc, tuy nhiên có thể ngầm hiểu rằng không có ngoại hình là một bất lợi lớn. Rõ ràng, có rất nhiều ưu thế trong công việc khi bạn có ngoại hình. Sau đây là một vài lợi thế trong công việc bạn có thể nhận được nếu có ngoại hình:

– Cơ hội tuyển dụng lớn: 

Một gương mặt đẹp hay chỉ cần ưa nhìn chắc chắn sẽ mang lại thiện cảm cho nhà tuyển dụng. Đặc biệt, đối với một số ngành đặc thù, ngoại hình là một trong những yêu cầu cơ bản cần có của ứng viên. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết rằng, các nhà tuyển dụng cũng sẽ không đánh giá cao ứng viên không biết quan tâm tới ngoại hình của bản thân. Bởi vì đơn giản nếu bạn không biết tự sắp xếp chăm lo cho bản thân thì cũng rất khó để bạn có thể thuyết phục được người khác rằng bạn có thể sắp xếp tốt để hoàn thành công việc. 

– Dễ dàng xây dựng mối quan hệ

Trong quá trình làm việc, bạn cần tiếp xúc với rất nhiều người: khách hàng, đồng nghiệp, xếp, nhân viên,… Và một ngoại hình tốt sẽ giúp bạn tạo được một cảm giác tốt với mọi người, giúp bạn dễ dàng giao tiếp trong các mối quan hệ. 

– Biểu thị một sức khỏe tốt

Bạn cần có một sức khỏe tốt thì mới có 1 ngoại hình đẹp được. Một ngoại hình đẹp bao gồm một gương mặt ưa nhìn, vóc dáng chuẩn và chiều cao hợp lý. Ngược lại, một ngoại hình đẹp cũng chứng minh rằng bạn đang sở hữu một sức khỏe tốt, phát triển cân bằng. 

– Giúp bạn tự tin hơn

Ngoại hình dẫn trở thành nỗi quan tâm của rất nhiều người. Tất cả mọi người khi nói chuyện với người khác đều rất chú ý tới bản thân trong mắt người khác như thế nào, người khác nghĩ gì về mình. Do đó, khi bạn có ngoại hình đẹp, bạn sẽ tự tin rằng mọi người cũng sẽ đánh giá cao bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

– Giúp bạn tạo được ấn tượng tốt

Một ngoại hình đẹp đôi khi còn giúp bạn tạo được ấn tượng không thể quên đối với người đối diện. Trong xã hội có vô vàn người khác nhau, nếu bạn khác biệt, đặc biệt là khác biệt theo hướng tích cực thì sẽ rất dễ thu hút sự chú ý của mọi người. 

Thế nào là người có ngoại hình đẹp?

Như thế nào được xem là người có ngoại hình đẹp

Vậy thế nào mới là có ngoại hình đẹp. Tiêu chuẩn để đo lường cũng như xác định một người có ngoại hình đẹp là gì? Có rất nhiều quan điểm khác nhau về vẻ đẹp của một con người. Nếu xét trong từng trường hợp và bối cảnh cụ thể, những tiêu chuẩn về vẻ đẹp cũng được thay đổi theo. Riêng đối với ngoại hình thì chúng ta có một số tiêu chí cơ bản, chung nhất để đánh giá một người có ngoại hình: 

 • Có chiều cao hợp lý.
 • Cân nặng hợp lý
 • Có dáng người đẹp
 • Có khuôn mặt đẹp
 • Không có khuyết điểm bề ngoài

Có ngoại hình nên học ngành gì? Những công việc có ngoại hình là lợi thế!

Có ngoại hình nên học ngành nào?

Bạn là một người có ngoại hình. Vậy thì chúc mừng bạn đã có một lợi thế được cha mẹ ban tặng. Bạn đang phân vân không biết có ngoại hình thì nên học ngành gì để phát huy tối đa lợi thế của mình. Sau đây là top 7 ngành nghề bạn nên theo học khi sở hữu ưu thế ngoại hình. 

Sân khấu điện ảnh 

Ngoại hình là một trong những lợi thế nếu theo đuổi nghề diễn

Đây là một trong những ngành nghề đặc thù bạn phải có ngoại hinh nếu muốn phát triển lâu dài. Bởi vì đây là ngành nghề yêu cầu phải thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và được công đồng đánh giá, nhận xét. Các tiêu chí xét về ngoại hình đối với ngành sân khấu điện ảnh là chiều cao trên 1m65 (đối với nam) và 1m55 (đối với nữ). 

Nếu không có ngoại hình nhưng bạn lại rất yêu thích điện ảnh thì sao? Bạn vẫn có thể theo ngành này nếu bạn có năng khiếu điện ảnh vượt trội và khả năng biến điểm yếu của mình thành điểm mạnh để phát triển. 

Công an – Quân đội

Công an – quân đội là ngành quy định rất rõ ràng về ngoại hình. Chẳng hạn như quy định về chiều cao và cân nặng: trên 1m64 cà ít nhất 48kg đối với nam và trên 1m58 và nặng trên 45kg đối với nữ. Ngoài ra, các yêu cầu khác về ngoại hình như không được có dị tật, dị dạng, cơ thể cân đối,…

Ngành hàng không 

Hàng không – nơi có những tiêu chuẩn ngoại hình vô cùng rõ ràng 

Ngành hàng không được xem là một trong những ngành yêu cầu cực kỳ cao về ngoại hình. Bởi vì tiếp viên và phi công trên chuyên bay chính là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và là gương mặt đại diện cho cả hãng hàng không trong chuyến bay đó. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các anh chị phi công, tiếp viên vô cùng xinh đẹp trên chuyến bay. Đó là bởi hệ thống quy chuẩn xét tuyển của ngành hàng không về ngoại hình phức tạp hơn các ngành khác rất nhiều. Các yêu cầu đối với học viên khi đăng ký ngành này là: 

 • Cân nặng: nam > 54kg, nữ >48kg
 • Chiều cao: nam > 1m65, nữ > 1m60
 • Chỉ số cơ thể: >=18 và <30
 • Sức khỏe hạng 1, không có bệnh tật
 • Không có tiền án
 • Gương mặt dễ nhìn

Nhân viên ngân hàng 

Ngân hàng là một ngành có yêu cầu đầu vào cao. Trong đó, một số vị trí cũng có yêu cầu đặc biệt về ngoại hình. Đó là những công việc trực tiếp làm việc tại quầy giao dịch, thường xuyên phải tiếp xúc và tư vấn với khách hàng. Điều này nhằm mục đích giúp tạo thiện cảm đối với khách hàng ngay từ lần đầu gặp mặt cũng như không khí thoải mái cho cuộc trò chuyện.  

Nhân viên lễ tân, nhà hàng, khách sạn

Nhân viên lễ tân khách sạn, nhà hàng là nhóm nghề cần có ngoại hình 

Cũng giống như ngành hàng không, nhân viên lễ tân, khách sạn, nhà hàng chính là những người trực tiếp gặp mặt khách hàng, giải quyết mọi vấn đề và là đại diện cho khách sạn,  nhà hàng đó. Do đó, việc yêu cầu ngoại hình cũng là một điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, những yêu cầu khác liên quan như bạn cũng cần có giọng nói hay, sự khôn khéo trong giải quyết vấn đề để không làm mất lòng khách hàng. Chính vì lý do đó, thông thường các nhà hàng, khách sạn thường tuyển nhân viên là con gái – người hội tụ tất cả các yếu tố kể trên. 

Giáo viên thể chất 

Giáo viên thể chất cần có ngoại hình ổn để tạo động lực và lòng tin cho học viên luyện tập

Giáo viên thể chất là những người giảng dạy các môn thể thao, rèn luyện sức khỏe. Và như một minh chứng cho một người đã trải qua thời gian rèn luyện lâu dài và tích cực, bạn cần phải có ngoại hình đẹp, cụ thể là có một thân hình cân đối. Bởi đó chính là kết quả của quá trình rèn luyện. Cũng chỉ có thân hình đẹp, bạn mới tạo động lực được cho học viên của mình tin vào bạn và tích cực thể dục thể thao.

Nhân viên môi giới bất động sản 

Ngoại hình là một ưu thế để nhân viên bất động sản làm việc

Nhân viên mối giới bất động sạn là những người phải làm việc trực tiếp với khách hàng. Họ thường phải chốt những đơn có giá trị từ trăm triệu tới vài tỷ đồng. Do đó, để giúp khách hàng có thiện cảm và dễ dàng tư vấn, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của công ty, một nhân viên có ngoại hình cân đối và gương mặt đẹp chắc chắn sẽ giúp gây ấn tượng mạnh với khách hàng. 

Không có ngoại hình nên làm nghề gì? 

Vậy nếu bạn không có ngoại hình thì sao? Bạn đừng buồn, bởi thực tế không phải ai trong cuộc đời này cũng có ngoại hình đẹp trời cho. Cho dù không có ngoại hình thì vẫn có rất nhiều công việc phù hợp khác bạn có thể mang lại thu nhập ổn định và cuộc sống tốt. Bên cạnh đó, các yếu tố của ngoại hình như chiều cao, cân nặng hay khuôn mặt hiện giờ đều có phương pháp để cải thiện. Do đó, cơ hội nghề nghiệp của mọi người hiện nay là gần như nhau. 

Nhân viên văn phòng

Nhân viên văn phòng là ngành nghề tập trung vào chuyên môn, không yêu cầu ngoại hình cao

Nếu bạn không tự tin với ngoại hình của mình thì có thể lựa chọn làm nhân viên văn phòng. Đặc điểm của công việc này là phải tiếp xúc nhiều với tài liệu và bàn giấy. Do đó, công việc này sẽ chú trọng tới chuyên môn, sự nỗ lực của bạn hơn là cần ngoại hình và khả năng giao tiếp. 

Đầu bếp

Học đầu bếp không yêu cầu cần có ngoại hình

Đầu bếp là công việc phải tiếp xúc với các nguyên liệu nấu ăn và làm việc trong bếp, nơi không phải gặp mặt trực tiếp với khách hàng. Do đó, ngoại hình không cần thiết trong công việc này mà điều quan trọng nhất là khả năng nấu ăn của bạn. 

Hiện nay, nghề làm đầu bếp cũng rất phát triển, cơ hội để tìm kiếm việc làm cũng rộng mở hơn, mức lương cũng ổn định. Do đó, bạn hoàn toàn có thể theo học nghề đầu bếp nếu thật sự yêu thích công việc này. 

Nhân viên chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ 

Khóa học toàn diện nghề Spa – Điều dưỡng thẩm mỹ duy nhất tại Việt Nam (liên thông đại học y chính quy)

Spa, làm đẹp có lẽ đã không là cụm từ xa lạ đối với các chị em phụ nữ, thậm chí là cả với phái mạnh hiện nay. Ngành làm đẹp có rất nhiều tiềm năng phát triển. Minh chứng chính là tốc độ xuất hiện của các địa điểm, trung tâm thẩm mỹ, spa trên khắp mọi nơi. Chính vì vậy, nhu cầu lực lượng lao động của ngành làm đẹp đang rất thiếu thốn và yêu cầu đầu vào cũng không cao. Bạn chỉ cần theo vừa học vừa làm từ vài tháng tới 1 năm là có thể bắt tay vào làm việc, thậm chí là mở spa, điểm làm đẹp cho riêng mình. 

Mức lương của ngành làm đẹp cũng rất đa dạng và ở mức cao. Nếu bạn đang còn phân vân không biết mình nên làm gì thì đây cũng là một địa chỉ tốt để cho bạn chọn lựa. 

 Nghề pha chế 

Ngành pha chế có nhiều cơ hội và không yêu cầu ngoại hình

Pha chế là công việc tạo ra các loại nước mới. Công việc này sẽ tập trung vào mức độ sáng tạo và khả năng làm việc của bạn hơn là ngoại hình. Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể lựa chọn đi làm thuê hoặc tự mở quán nước để bản thân làm chủ, gia tăng cơ hội cho chính mình. 

Mức lương của ngành này cũng tương đối cao, vì có nhiều khoản tiền khác nhau bạn có thể được nhận khi làm nghề này. Trong đó tip là một khoản lương phụ có thể mang lại cho bạn thu nhập bằng hoặc thậm chí lớn hơn lương cơ bản bạn được chi trả. 

Quản trị nhà hàng khách sạn

Không có ngoại hình vẫn có thể làm trong ngành nhà hàng, khách sạn

Như đã nói bên trên, điều kiện làm việc trong nhà hàng, khách sạn thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng do đó, ngoại hình đương nhiên là một điểm cộng nếu bạn có nó. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự yêu thích công việc này thì cũng không hoàn toàn không có cơ hội. 

Nhà hàng, khách sạn là nơi cung cấp dịch vụ, điều đó có nghĩa là thái độ của con người thường là quan trọng nhất. Ngoại hình đẹp không phải là tất cả. Bạn có thể có lợi thế nhưng bạn lại không biết cách cư xử cũng như giải quyết vấn đề thì đây cũng không hẳn là nơi phù hợp với bạn. Ngược lại, nếu bạn không có ngoại hình tốt, bạn vẫn có thể bù lại bằng sự chuyên nghiệp, thái độ của mình với nghề nhằm đem lại sự thỏa mãn cho khách hàng. 

Loại bỏ những công việc ưu tiên ngoại hình

Bạn có thể loại bỏ những công việc ưu tiên ngoại hình để tìm cho mình công việc phù hợp

Nếu sau khi xem xong những công việc trên nhưng bạn vẫn không tìm được công việc phù hợp với mình. Vậy bạn có thể thử cách tìm kiếm những ngành nghề bằng cách loại bỏ những công việc ưu tiên ngoại hình. Rõ ràng chúng ta thấy rằng, công việc đòi hỏi ngoại hình chỉ là thiểu số trong vô vàn công việc ngoài xã hội. Chính vì vậy, chỉ cần bạn có niềm tin và không bỏ cuộc, bạn chắc chắn sẽ tìm được công việc dành cho mình.

Trong bài viết trên tôi đã giới thiệu với bạn có ngoại hình nên học ngành gì và không có ngoại hình nên học ngành gì. Mong rằng sau bài viết, các bạn sẽ có thêm kiến thức và quyết định lựa chọn sáng suốt công việc mà bạn muốn theo đuổi. 

  Not Tags