Cách chọn nghề nghiệp tương lai mà bạn trẻ nhất định nên tham khảo

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai sẽ như thế nào?

Xu hướng nghề nghiệp như một vòng quay vô tận. Nó luôn không ngừng thay đổi để đáp ứng được nhu cầu của con người. Có những ngành nghề hot ở thời điểm hiện tại nhưng lại có thể biến mất trong tương lai, đó là một quy luật bất biến. Chính vì thế, bạn cần phải nắm bắt được xu hướng nghề nghiệp trong tương lai để có cơ hội việc làm rộng mở.

Tuy nhiên, việc dự báo xu hướng nghề nghiệp trong tương lai sẽ có thể không hoàn toàn chính xác mà phải dựa vào tình hình thực tế. Một số lĩnh vực có thể lên ngôi trong những năm sắp tới gồm có:

Lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp

Chăm sóc sắc đẹp – Nhóm ngành có tiềm năng phát triển trong tương lai

Chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện, chính vì thế nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng không chỉ riêng nữ giới mà còn ở nam giới. Ai cũng mong muốn mình có được ngoại hình nổi bật nhất. Điều này đã mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ cho ngành chăm sóc sắc đẹp với nhiều ngành nghề khác nhau như:

– Spa, làm đẹp

– Phun xăm, nối mi

– Trang điểm

– Massage

– Làm nail

– Làm tóc

– Thẩm mỹ

Bên cạnh đó, lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp không chỉ cải thiện và chăm chút ngoại hình cho người mà thậm chí còn có cả thú cưng như: Cắt tỉa lông và tạo kiểu cho thú cưng, nhuộm, tắm, vệ sinh cho thú cưng,…

Với thu nhập khủng, thời gian học nghề và đào tạo ngắn, cơ hội việc làm rộng mở. Lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp chắc chắn sẽ là cơn sốt trong những năm sắp tới. 

Lĩnh vực công nghệ thông tin

Sự bùng nổ mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin trong tương lai

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin ngày nay đã khiến cho nhu cầu nhân lực ngày càng tăng cao chóng mặt. Không những vậy, dự báo trong những năm sắp tới, công nghệ thông tin còn có ảnh hưởng lớn đến đời sống của con người. Chính vì thế, bạn cần tự trang bị cho mình một lượng kiến thức lớn để có thể tự tạo ra cơ hội việc làm cho chính bản thân mình.

Hiện nay, lĩnh vực công nghệ thông tin rất đa dạng với nhiều ngành nghề khác nhau, có thể kể đến như:

– Lập trình viên

– Quản trị mạng

– Khoa học dữ liệu

– Công nghệ phần mềm

– Hệ thống thông tin

– Kỹ thuật máy tính

Mức lương của ngành này rất cao. Tuy nhiên, nó lại phụ thuộc vào trình độ và chuyên môn của bạn. Chính vì thế, nếu đã xác định theo con đường này thì bạn cần phải nâng cấp bản thân mình nhiều hơn, học hỏi và tích lũy kiến thức, kỹ năng từ khi còn là sinh viên đại học.

Lĩnh vực truyền thông

Truyền thông – Ngành nghề chưa bao giờ hết hot ở hiện tại và trong tương lai

Trong thời đại 4.0 ngày nay, chắc hẳn cụm từ "truyền thông" đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với cuộc sống của chúng ta. Đây là một trong những ngành nghề vô cùng hot và dự báo sẽ còn nóng hơn nữa trong những năm sắp tới. Lĩnh vực truyền thông vô cùng đa dạng, không chỉ riêng về quảng cáo mà còn gồm nhiều ngành nghề khác nhau như:

– Phóng viên, biên tập 

– Quan hệ công chúng

– Pr, marketing, quảng cáo

– Tổ chức sự kiện

– Báo chí

– Nghiên cứu truyền thông

– Thiết kế đồ họa

– Sáng tạo nội dung

Truyền thông là cầu nối giúp gắn kết doanh nghiệp với khách hàng – công chúng. Chính vì thế, sự thành công của doanh nghiệp phụ thuộc vào sự nhạy bén, linh hoạt của những người truyền tải. Hãy tính toán thật kỹ để có thể truyền tải đến khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Nhu cầu lớn đối với ngành nghề chăm sóc sức khỏe

Đời sống ngày càng được cải thiện, con người không chỉ có những nhu cầu cơ bản mà còn rất quan tâm đến sức khỏe của bản thân mình. Chính vì thế, những dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã được phát triển vô cùng đa dạng, tiện lợi và gần như không có độ co giãn về giá. 

Tuy nhiên, điều đó cũng không ảnh hưởng quá lớn đến nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của con người. Họ sẵn sàng chi trả một khoản chi phí lớn để có được một sức khỏe tốt. Do đó, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ngày nay có mức lương vô cùng khủng và cơ hội nghề nghiệp rộng mở. 

Tuy nhiên, để có thể theo đuổi ngành nghề này, bạn cần phải có những kiến thức vững vàng về chuyên môn. Đặc biệt, ở một số vị trí đặc thù thì còn phải thường xuyên rèn luyện để nâng cao tay nghề của mình. 

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI

AI – Thay đổi cuộc sống hiện nay

Theo dòng chảy của cuộc cách mạng 4.0, trí tuệ nhân tạo AI ngày càng trở nên phổ biến và đã được áp dụng rất nhiều vào trong cuộc sống hằng ngày. Với các sản phẩm robot thông minh có thể thay thế con người, giúp con người thực hiện các công việc một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo phát triển rất nhanh và đang thiếu nhân lực trầm trọng. Tuy nhiên, rất khó để đáp ứng được nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này vì nó yêu cầu chuyên môn cao và kiến thức sâu rộng về nhiều mảng khác nhau. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp của ngành này rất rộng mở và có mức lương cực khủng. 

Lĩnh vực tâm lý

Tâm lý – Nhóm ngành nghề sẽ phát triển mạnh trong những năm tới

Hiện nay, ngành tâm lý chưa phát triển phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên đây vẫn được dự báo là một trong những ngành nghề tiềm năng và sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Lĩnh vực tâm lý vô cùng đa dạng. Bạn có thể đảm nhận ở nhiều vị trí khác nhau như:

– Nhà tâm lý học đường

– Bác sĩ trị liệu tâm lý

– Chuyên viên tham vấn tâm lý

– Nhà tâm lý học

– Nhà tuyển dụng 

Chọn nghề cho tương lai cần quan tâm đến những yếu tố nào?

Các yếu tố quyết định đến việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

Việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai được quyết định bởi rất nhiều yếu tố khác nhau như: Đam mê, sở thích, năng lực, điều kiện tài chính, tiềm năng phát triển, cơ hội nghề nghiệp,…

Đam mê và sở thích 

Đây là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công sau này của bạn. Định hướng nghề nghiệp phải dựa theo đam mê và sở thích của chính mình. Nếu bạn có đam mê đủ lớn, bạn sẽ có thêm động lực để vượt qua những khó khăn, trở ngại trong công việc. Đam mê giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng mới, giúp bạn luôn vui vẻ và hoàn thành tốt công việc của mình.

Sở trường

Năng lực, sở trường của bạn là những câu hỏi luôn được các nhà tuyển dụng quan tâm mỗi khi phỏng vấn xin việc. Không ai có thể hiểu rõ bản thân của mình hơn chính bạn. Việc xác định được các điểm mạnh, điểm yếu của mình giúp các bạn có thể lựa chọn được những ngành nghề phù hợp nhất.

Điều kiện tài chính 

Rất nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp chỉ dựa vào sở thích của bản thân chứ không quan tâm đến điều kiện tài chính của gia đình. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn cần cân nhắc để lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân mình.

Đào tạo

Khi lựa chọn ngành nghề trong tương lai thì lộ trình đào tạo là một trong những yếu tố cần phải xem xét. Ngày nay, có rất nhiều ngành nghề có chương trình đào tạo khá lâu, không những tốn thời gian mà còn tốn các khoản chi phí hàng tháng. 

Vậy nên, bạn cần xem xét kỹ xem liệu ngành nghề ấy có thực sự đáng giá để bạn bỏ cả thời gian, công sức và tiền bạc dành cho nó hay không. Muốn làm được điều đó thì bạn cần phải có niềm đam mê mãnh liệt và điều kiện kinh tế để có thể theo đuổi đến cùng.

Sự ổn định và tiềm năng trong tương lai

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề nào đó. Bởi lẽ thị trường nghề nghiệp ngày nay luôn không ngừng biến đổi. Chính vì thế sẽ có một số ngành nghề hot hiện nay nhưng cũng có thể bị đào thải trong tương lai. 

Do đó, trước khi lựa chọn nghề nghiệp bạn cần phải xem xét đến nhu cầu của xã hội, xu hướng nghề nghiệp trong tương lai để có những quyết định chính xác nhất.

Chọn nghề cho tương lai cần tránh điều gì?

Những điều cần tránh khi lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

Tương lai là do chính bản thân bạn quyết định. Do đó, để tương lai của mình được rộng mở, xán lạn thì bạn cần phải tránh mắc phải một số điều sau đây khi lựa chọn nghề nghiệp:

– Không được chọn trường rồi mới đến chọn ngành, cần phải chọn ngành phù hợp rồi mới quyết định lựa chọn trường

– Chọn nghề phù hợp với bản thân, không lựa chọn theo số đông hoặc theo ý kiến của người khác

– Trước khi lựa chọn nghề nghiệp tương lai cần phải tìm hiểu kỹ nhu cầu của xã hội, tiềm năng của công việc trong tương lai

– Không được chọn đại ngành nghề khi chưa tìm hiểu kỹ và nắm bắt rõ thông tin

– Không nên chọn nghề quá sức với bản thân mà hãy lựa chọn nghề phù hợp với năng lực

– Không ép buộc bản thân phải làm những công việc mà mình không thấy được giá trị của bản thân và giá trị mà nó đem lại cho xã hội

Top 10 nghề dễ kiếm tiền lương cao trong tương lai

Top 10 nghề dễ kiếm tiền lương cao trong tương lai

Dưới đây là những gợi ý về Top 10 nghề dễ kiếm tiền lương cao trong tương lai mà VietNam Beauty Academy muốn gửi đến bạn đọc:

– Ngành chăm sóc sắc đẹp: Ngành chăm sóc sắc đẹp hiện nay đang phát triển rất mạnh mẽ, với nhiều công việc khác nhau. Chính vì thế, nó mở ra cơ hội nghề nghiệp cho bạn. Đặc biệt, ngành này còn có mức lương rất khủng có thể lên tới hàng trăm triệu mỗi tháng.

– Ngành marketing: Marketing là một trong những bộ phận không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy, nếu bạn giỏi marketing sẽ không bao giờ phải lo thất nghiệp. Hiện nay, marketing đang có mức lương trung bình từ giao động từ 10.000.000 – 30.000.000/tháng tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn.

– Ngành công nghệ thông tin: Trong thời đại 4.0 hiện nay thì công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề có cơ hội việc làm rộng mở. Với mức lương trung bình từ 10.000.000 – 50.000.000. Tuy nhiên, thực tế mức lương của ngành nghề này cao hơn rất nhiều nếu bạn có đủ năng lực. 

– Ngành dịch vụ: Ngành dịch vụ là một trong những nhóm ngành đang phát triển rất nhanh ở nước ta hiện nay. Với mức lương trung bình lên tới 40.000.000/tháng.

– Ngành bảo hiểm: Đây được đánh giá là một trong những nhóm ngành nhẹ nhàng và có mức lương thuộc nhóm thu nhập cao lên tới 42.000.000/tháng.

– Ngành ngôn ngữ: Hiện nay, ngôn ngữ là một trong những ngành đang có nhiều sinh viên theo đuổi với mức lương khủng lên tới 40.000.000/tháng. Tuy nhiên, để có thể đạt được mức lương cao, bạn cần phải thực sự giỏi và có thêm các kỹ năng mềm vì đây là nhóm ngành đang dần bão hoà ngày nay.

– Ngành kinh doanh: Ngành kinh doanh luôn nằm trong nhóm ngành có thu nhập ổn định và cao lên tới 30.000.000/tháng. Tuy nhiên, để có thể làm tốt công việc này, bạn cần phải có khả năng giao tiếp tốt và các kỹ năng cần thiết.

– Ngành thiết kế: Thiết kế là một trong những ngành nghề không yêu cầu bằng cấp, tuy nhiên lại đòi hỏi bạn có đam mê và năng khiếu để có thể theo đuổi. Ngành này có mức lương khủng lên tới 18.000.000 – 50.000.000/tháng.

– Ngành thương mại quốc tế: Trong quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam hiện nay thì đây là một trong những nhóm ngành hot nhất ở thời điểm hiện tại. Ngành này có mức lương lên tới 20.000.000 – 40.000.000/tháng.

– Ngành bất động sản: Nằm cuối cùng trong danh sách Top 10 "việc nhẹ lương cao" là ngành bất động sản. Với mức lương cực khủng có thể lên tới 70.000.000/tháng. Tuy nhiên, nếu bạn không giỏi việc thì có thể bị đào thải bất cứ lúc nào.

Nữ nên học nghề gì khi không học đại học ?

Những ngành nghề phù hợp khi nữ không học đại học

Ngày nay, có rất nhiều con đường dành cho các bạn mà không nhất thiết phải học đại học. Yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành công chính là bản thân bạn. Việc bạn cảm thấy hạnh phúc, cảm nhận được giá trị của bản thân và giá trị mà nó đem đến cho cộng đồng chính là bạn đã lựa chọn được công việc phù hợp. Một số công việc dành cho nữ khi không học đại học mà chúng tôi muốn giới thiệu gồm có:

– Spa, thẩm mỹ: Lĩnh vực làm đẹp được đánh giá là vô cùng tiềm năng trong tương lai với mức thu nhập cực khủng. Tuy nhiên, để có thể làm tốt công việc này, bạn cần phải học nghề và thường xuyên trau dồi kỹ năng để nâng cao tay nghề của bản thân.

– Phun xăm thẩm mỹ: Cũng tương tự như nghề spa làm đẹp, phun xăm thẩm mỹ ngày nay được rất nhiều chị em ưa chuộng. Nghề này không yêu cầu bằng cấp mà yêu cầu trình độ của bạn. Nếu bạn sở hữu tay nghề tốt thì chắc chắn sẽ có mức thu nhập khủng lên tới hàng trăm triệu/tháng.

– Thợ nail: Đây là một trong những ngành nghề hot nhất ở các nước Châu Âu và mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Để có được mức thu nhập cao đối với nghề này là không hề khó. Bạn chỉ cần có năng khiếu và kỹ thuật là có thể hoàn thành tốt công việc này.

– Chuyên viên trang điểm: Đây là một trong những ngành nghề vô cùng hot hiện nay. Ngành nghề này không yêu cầu bạn phải học đại học. Tuy nhiên để có thể đảm nhận vị trí chuyên viên trang điểm, bạn cần phải trải qua các khóa học nghề. Với mức lương lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng, đây chắc chắn sẽ là ngành nghề được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn.

– Thợ làm tóc: Có rất nhiều người thay vì lựa chọn đi học đại học thì lại rẽ hướng để học nghề làm tóc. Ngành nghề này được đánh giá là có tiềm năng phát triển trong tương lai. Bạn chỉ cần có đầu óc thẩm mỹ, sự khéo léo, cẩn thận, tỉ mỉ và theo học các khóa đào tạo làm tóc ngắn hạn là có thể tự khởi nghiệp với ngành nghề này.

Nữ học nghề spa có tương lai không? Định hướng sau khi học nghề spa

Học nghề spa mở ra tương lai xán lạn cho các bạn nữ

Với đời sống cao như hiện nay thì spa được đánh giá là một trong những ngành nghề có triển vọng trong tương lai. Con người không chỉ có những nhu cầu cơ bản mà còn rất quan tâm đến ngoại hình của mình. Chính vì thế, đã mở ra cơ hội phát triển cho ngành spa.

Ngành nghề này không yêu cầu bạn phải có tấm bằng đại học mà nó chỉ chú trọng đến tay nghề của bạn. Để có thể hoàn thành được tốt công việc spa, bạn cần theo học những khóa đào tạo ngắn hạn để có thêm các kiến thức chuyên môn cũng như nâng cao tay nghề của mình.

Theo số liệu thống kê, mỗi năm Việt Nam lại có thêm khoảng 2.000 cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp. Chính vì thế, ngành nghề spa được xem là có cơ hội việc làm rất cao. Đặc biệt, mức lương của nghề này rất khủng, tùy thuộc vào vị trí mà bạn làm việc cũng như trình độ tay nghề của bạn. 

Sau khi học nghề spa, bạn có thể tự lập nghiệp hoặc đi làm tại các cơ sở làm đẹp với nhiều vị trí khác nhau như:

– Kỹ thuật viên spa

– Quản lý spa

– Lễ tân spa

– Nhân viên tư vấn khách hàng tại spa

– Trợ lý các bác sĩ tại spa

Nếu bạn có đam mê với ngành chăm sóc sắc đẹp và muốn theo đuổi nó thì có thể lựa chọn học nghề spa tại VietNam Beauty Academy. Tại đây, bạn sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên có kiến thức chuyên môn sâu rộng, dày dặn kinh nghiệm. Bên cạnh đó, VietNam Beauty Academy còn tạo điều kiện để bạn có thể vừa học vừa thực hành, giúp bạn nâng cao tay nghề của mình. 

Trên đây là những chia sẻ chân thật về cách chọn nghề nghiệp trong tương lai phù hợp. Hy vọng rằng, sau khi tham khảo bài viết này của VietNam Beauty Academy, bạn sẽ định hướng được nghề nghiệp trong tương lai của chính bản thân mình.

 
    Not Tags