CÁC LOẠI MỤN “LÌ” THƯỜNG GẶP Ở TUỔI DẬY THÌ

 
Các nốt mụn tấn công nhiều nhất ở khu vực trán, mũi, cằm, hai bên má hoặc thậm chí là lưng, ngực, vai. Dưới đây là là tổng hợp các loại mụn phổ biến thường gặp ở làn da tuổi dậy thì:

1. Mụn ẩn

Là loại mụn được hình thành khi lỗ chân lông bị tắc bởi tế bào chết, dầu và bụi bẩn. Dù không nhìn thấy đầu mụn và vết viêm nhưng loại mụn này cũng sẽ khiến da không mịn màng, nhân mụn ở dưới da lâu và sâu hơn những loại mụn khác.
Mụn đầu đen: Là loại mụn hình thành nguyên nhân do các tuyến bã nhờn bị tắc nghẽn, dịch bã nhờn không được thải ra và tích tụ trong lỗ chân lông. Nhân trứng mụn đầu đen nằm trong lỗ chân lông có miệng hở, khi tiếp xúc với không khí chúng chuyển sang bề mặt màu đen, màu trắng ở dưới, nhân cứng. Nếu được xử lý kịp thời, loại mụn “lì” này sẽ không gây viêm.

2. Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng được hình thành tương tự như mụn đầu đen. Chúng không tiếp xúc với không khí do lỗ chân lông đóng kín. Đặc điểm khác biệt giữa loại mụn này và mụn đầu đen là chúng sẽ gây ra khó chịu, ngứa và mẩn đỏ xung quanh khu vực bị mụn. Việc vệ sinh da thường xuyên đồng thời sử dụng các sản phẩm chăm sóc da thích hợp có thể ngăn ngừa loại mụn này.

3. Mụn mủ

Khi quá trình tắc nghẽn lỗ chân lông xảy ra, tuyến bã nhờn sẽ tiếp tục sản sinh dầu, dẫn đến vi khuẩn trong nang lông phát triển mạnh và gây ra một phản ứng viêm, gây đau đớn và sưng tấy đối với người bị mọc mụn. Khi nang lông bị nhiễm khuẩn và bị bít kín bởi tế bào chết, mụn mủ sẽ hình thành. Mụn mủ thường có màu trắng hoặc vàng và có thể xuất hiện trên mặt, lưng, vai và ngực.

4. Mụn bọc

Loại mụn bọc này được hình thành khi nang lông bị vỡ ở dưới đáy; và đẩy mụn lên bề mặt da. Mụn bọc có đặc điểm là sưng, đỏ, kích thước lớn, sờ vào thấy đau.  Là loại mụn có kích thước lớn và đau đớn. Thường xuất hiện dưới da và có màu đỏ hoặc trắng. Đây là do tuyến bã nhờn bị tắc nghẽn, dịch bã nhờn không thể thoát ra được, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn và gây nhiễm trùng.

Các loại mụn này thường xuất hiện khi tuổi dậy thì do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Việc giữ vệ sinh da, ăn uống và sinh hoạt lành mạnh có thể giúp giảm thiểu mụn và bảo vệ sức khỏe của bạn. Nếu bạn gặp phải tình trạng mụn nhiều và kéo dài, nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ chuyên khoa da liễu để có điều trị phù hợp.
 

_____________________________________

VIETNAM BEAUTY ACADEMY – Uy tín hàng đầu – đồng hành dài lâu
– Địa chỉ: Số 119 Hùng Vương, Phường 4, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.
– Hotline: 0909 0375 73
– Website: www.vietnambeautyacademy.com
– Fanpage: www.facebook.com/VietnamBeautyAcademy

    Not Tags